Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất hỗ trợ thực hiện sao y, chứng thực giấy tờ mua bán đất

1. Chung cư mini là gì?

Do các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể do đó vẫn còn tồn tại khá nhiều quan điểm khi giải thích “chung cư mini là gì”.

Trước đây, tại Phụ lục A Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD về phân loại, phân cấp công trình xây dựng ghi nhận chung cư mini là một trong các loại nhà.

Tiếp đó, tại Điều 22 Quyết định 24/2014/QĐ-UBND quy định về chung cư mini như sau:

“Nhà chung cư mini là nhà ở hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở)”.

Tại khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.”

Tóm lại, căn cứ theo các quy định nêu trên thì hiện nay chưa có văn bản nào chính thức quy định nhưng có thể hiểu chung cư mini là một tòa nhà có từ 02 tầng trở lên, chia thành nhiều căn hộ có diện tích nhỏ hơn so với thông thường.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà tái định cư mua qua trung gian là bao nhiêu?

Các căn hộ của chung cư mini được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín,…

1. Chung cư mini là gì?

2. 3 rủi ro ít ai biết khi mua chung cư mini

Chính bởi hiện nay do chưa có quy định cụ thể, chưa xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ đối với loại hình nhà ở này mà dẫn đến việc người mua sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi.

Dưới đây là một số những rủi ro ít ai biết khi mua chung cư mini:

2.1 Người mua khó được cấp Giấy chứng nhận

Như đã trình bày ở các phần trên, hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể. Nếu căn cứ theo Luật Nhà ở năm 2014 thì có hai quan điểm sau:

– Trường hợp xác định chung cư mini là một loại chung cư

Theo quy định, để xây dựng một chung cư phải xin giấy phép xây dựng và đảm bảo quy định về diện tích cũng như quy hoạch chi tiết và quy hoạch đô thị.

Do đó, những căn chung cư này thường không đảm bảo tiêu chuẩn quy hoạch,…

– Trường hợp xác định chung cư mini là nhà ở riêng lẻ

Theo khoản 2 điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

Trong trường hợp này, nếu đủ điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở từ hai tầng trở lên và đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu khi xây dựng xong thì có thể được công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

2. 3 rủi ro ít ai biết khi mua chung cư mini

Khi đó, người mua nhà dù đã xuống tiền nhưng khó được công nhận quyền sở hữu.

Xem thêm:  Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có?

2.2 Khó mua bán, chuyển nhượng, tặng cho

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ quan trọng. Một tòa chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp cho chủ sở hữu. Vì thế, nếu người mua nhà không được công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ riêng lẻ và không được cấp Sổ hồng thì sẽ không được mua bán, chuyển nhượng hay tặng cho căn hộ. Hợp đồng mua bán căn hộ sẽ bị coi là vô hiệu.

2.3 Tiềm ẩn rủi ro cháy nổ

Các tòa thường được xây dựng xen lẫn trong khu dân cư, do vậy yêu cầu về phòng cháy chữa cháy thường không được đảm bảo.

Hiện nay, theo Điều 7 Nghị định 136/2020/NĐ-CP:

– Phải đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi bố trí hệ thống điện, nơi thờ cúng.

– Để các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt;

– Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy như bình cứu hoả…

– Chủ hộ gia đình tổ chức thực hiện và duy trì luôn sẵn sàng phòng cháy, …

Trên đây là giải đáp về Rủi ro ít ai biết khi mua chung cư mini. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> 05 lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà chung cư mini mà người lao động, sinh viên cần biết để tránh bị lừa

>>> Thực hiện thủ tục công chứng di chúc ngoại trụ sở mất tiền không? Mất khoảng bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư mini.

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền khi nhờ thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú.

>>> Tài sản hiện có khác gì so với tài sản hình thành trong tương lai?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *