Luật Căn cước mới, được Quốc hội thông qua, đã đưa ra quy định về việc thẻ Căn cước công dân (CCCD) sẽ chứa thông tin về mống mắt. Tuy nhiên, điều này có đồng nghĩa với việc cần phải bổ sung thông tin mống mắt vào thẻ CCCD không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu sâu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Việc bổ sung thông tin mống mắt vào thẻ Căn cước công dân có cần thiết không?

Mống mắt được xem xét là một trong những thông tin sinh trắc học đưa vào cơ sở dữ liệu của thẻ Căn cước. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 23 Luật Căn cước, khi tiến hành thủ tục cấp thẻ Căn cước cho những người từ 14 tuổi trở lên, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thu thập các đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc, bao gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, và mống mắt của người đó.

1. Việc bổ sung thông tin mống mắt vào thẻ Căn cước công dân có cần thiết không?

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi về việc cần thiết hay không phải bổ sung thông tin mống mắt vào thẻ Căn cước công dân là KHÔNG.

Theo quy định chuyển tiếp tại Điều 46 của Luật Căn cước, những thẻ CCCD được cấp trước ngày 01/7/2024 mà vẫn còn hiệu lực, có thể tiếp tục sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trên thẻ. Thẻ CCCD hết hạn trong khoảng từ 15/01/2024 đến hết 30/6/2024 vẫn có thể sử dụng đến hết 30/6/2024, và trong khoảng thời gian này, người dân sẽ thực hiện thủ tục cấp thẻ mới để sử dụng sau ngày 01/7/2024.

Do đó, nếu thẻ CCCD đang còn hiệu lực, không cần phải bổ sung thông tin mống mắt, và quy trình này sẽ chỉ áp dụng khi làm thẻ mới sau thời điểm hiệu lực của thẻ CCCD kết thúc.

2. Quy trình thu thập thông tin về mống mắt của công dân

Trong quá trình cấp thẻ Căn cước, cán bộ công an sẽ tiến hành thu thập thông tin sinh trắc học theo hướng dẫn chi tiết của Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có Nghị định chi tiết quy định về việc này, do đó, quá trình thu thập thông tin về mống mắt của công dân sẽ chờ đến khi có văn bản hướng dẫn cụ thể từ cơ quan quản lý.

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng? Khi nào thì di chúc miệng mang giá trị pháp lý?

Theo ý kiến của Trung ướng Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV ngày 29/11, việc thu thập thông tin mống mắt sẽ đòi hỏi sự sử dụng thiết bị chuyên dụng của cơ quan quản lý, cấp Căn cước.

3. So sánh thẻ Căn cước mới với CCCD Thẻ Căn cước mới

3. So sánh thẻ Căn cước mới với CCCD Thẻ Căn cước mới

Tên gọi: Chuyển đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước.

Thay đổi các trường thông tin về nhân thân:

  • Quê quán được thay đổi thành nơi đăng ký khai sinh, nhằm đảm bảo tính chính xác thông tin của công dân.
  • Nơi thường trú được thay đổi thành nơi cư trú, bao gồm cả nơi thường trú và nơi tạm trú, để phản ánh đầy đủ thông tin cư trú của công dân.
Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục bảo lưu đại học cho sinh viên chi tiết

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, làm việc nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội.

Thông tin sinh trắc học:

  • Thông tin về vân tay, đặc điểm nhận dạng trên thẻ CCCD sẽ không còn hiển thị mà thay vào đó, sẽ được mã hóa và lưu trữ trong thông tin trên thẻ.
  • Bổ sung thông tin mống mắt, ADN, và giọng nói để làm phong phú hơn thông tin sinh trắc học trên thẻ.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Có cần đi bổ sung thông tin mống mắt khi đang sử dụng Căn cước gắn chip không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Đặc cách viên chức theo trình tự, thủ tục nào?

>>> Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Bạn không muốn nhận di sản thừa kế? Xem ngay thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế tại đây.

>>> Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục chứng thực chữ ký: quy trình, hồ sơ và chi phí như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *