Trong thực tế, nhiều người muốn đứng tên cả bố, mẹ, con trên sổ hồng. Vậy, nhiều người cùng đứng tên trên sổ hồng chung cư có được không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh gọn, giá rẻ, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà

1. Con có được đứng tên trên sổ hồng cùng cha mẹ?

Theo Luật Đất đai 2013, nếu nhiều người chung quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở trong cùng một căn hộ chung cư. Thì sổ hồng chung cư cần ghi đầy đủ tên của những người này. Tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng chung cư) có thể:

– Cấp riêng một Giấy chứng nhận cho mỗi người hoặc

– Cấp chung bằng một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. (Nếu các chủ sử dụng, chủ sở hữu yêu cầu như vậy)

Con có được đứng tên trên sổ hồng cùng cha mẹ?

Do đó, nếu con và cha mẹ cùng có chung quyền sử dụng đất và sở hữu chung căn hộ chung cư. Thì tên của cả gia đình có thể xuất hiện trên sổ hồng chung cư. Cả gia đình là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ chung cư đứng tên trên sổ hồng chung cư.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ như thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

2. Rủi ro khi nhiều người cùng đứng tên trên sổ hồng

Mặc dù luật không ngăn cản việc nhiều người cùng đứng tên trên sổ hồng chung cư. Tuy nhiên, cá nhân và tổ chức cần phải xem xét và hiểu rằng có thể phát sinh một số rủi ro và khó khăn như sau:

2.1 Khả năng xảy ra tranh chấp khi nhiều người cùng đứng tên sổ hồng

Trong gia đình và trong quan hệ giữa con người, không thể tránh khỏi các mâu thuẫn và tranh chấp. Mặc dù những xung đột trong gia đình có thể dễ dàng được giải quyết và hoà giải hơn. Nhưng cũng không ít trường hợp nảy sinh xung đột.

Nếu tất cả thành viên trong gia đình đều có tên trên sổ hồng chung cư:

Việc đưa ra quyết định, sử dụng, quản lý và tận hưởng lợi ích từ căn chung cư có thể gặp khó khăn nếu xảy ra bất đồng quan điểm giữa cha mẹ và con cái.

Khả năng xảy ra tranh chấp khi nhiều người cùng đứng tên sổ hồng

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin có gì khác với sổ đỏ?

2.2 Hạn chế quyền sử dụng do sở hữu chung

Tương tự, khi các bên đều có quyền sở hữu chung căn hộ chung cư:

Mọi quyết định liên quan đến quyền sử dụng căn hộ đều cần tất cả chủ sở hữu đồng ý. Nếu ai trong số các chủ sở hữu không đồng ý, các giao dịch liên quan có thể bị hủy.

Hơn nữa, nếu một trong các chủ sở hữu gặp vấn đề về pháp lý. Ví dụ như con còn dưới tuổi thành niên hoặc bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự. Khi đứng tên chung với cha mẹ trên sổ hồng, người đó có thể không thực hiện được các giao dịch liên quan đến căn hộ.

Hạn chế quyền sử dụng do sở hữu chung

Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp căn hộ chung cư không thể tách thửa, nên nếu một trong các chủ sở hữu bị hạn chế quyền trong quá trình thực hiện giao dịch liên quan đến căn hộ, có thể dẫn đến khó khăn lớn cho toàn bộ tài sản.

Xem thêm:  Sử dụng "i" và "y" trong văn bản và hợp đồng như thế nào để đúng?

Do đó, mặc dù luật không ngăn cản, các bậc cha mẹ nên xem xét nhiều khía cạnh trước khi quyết định đưa tên của con cái lên sổ hồng chung cư.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng giấy ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ có được không?

Trên đây là nội dung về “Nhiều người cùng đứng tên trên sổ hồng có được không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, giá rẻ gần đây nhất

>>> Biểu phí công chứng cập nhật mới đầy đủ nhất 2023

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà cho người đau ốm, hạn chế đi lại

>>> Công chứng văn bản thừa kế ở đâu uy tín? Chuẩn bị bao nhiêu tiền?

>>> Đất ở đô thị là gì? Hạn mức đất ở đô thị bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *