Trong thực tế, nhiều người đã lập di chúc nhưng chưa biết nên chứng thực thế nào. Vậy, chứng thực di chúc ở đâu? Thủ tục thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Về việc công chứng di chúc

Theo Bộ Luật Dân sự 2015, di chúc phải được lập thành văn bản. Chỉ trong trường hợp người để lại di sản đang đối diện với nguy cơ đe doạ tính mạng và không thể lập di chúc bằng văn bản, thì di chúc miệng cũng có thể được thừa nhận. Nhưng cần đáp ứng các điều kiện về di chúc hợp pháp. Và phải được công chứng hoặc chứng thực trong vòng 05 ngày sau khi lập di chúc trước mặt người làm chứng.

Di chúc bằng văn bản có các hình thức sau đây:

– Không có người làm chứng.

– Có người làm chứng.

– Có công chứng.

– Có chứng thực.

Về việc công chứng di chúc

Công chứng hoặc chứng thực di chúc không bắt buộc để di chúc có hiệu lực. Di chúc có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện:

– Điều kiện về người lập di chúc:

+ Người lập di chúc phải đủ tinh thần, minh mẫn, sáng suốt khi lập di chúc

+ Không bị đe doạ, cưỡng ép hoặc bị lừa dối bởi bất kỳ ai.

+ Riêng đối với người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, có thể lập di chúc bằng văn bản, nhưng cần cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà tiện lợi cho người ốm, người già

– Nội dung và hình thức của di chúc:

+ Di chúc không được vi phạm các điều cấm

+ Không được xâm phạm đạo đức xã hội

+ Không được trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đặc biệt, khi người lập di chúc bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ, di chúc phải được lập bằng văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, và phải có người làm chứng.

2. Thủ tục chứng thực di chúc mới nhất năm 2023

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị khi chứng thực di chúc

Khi muốn chứng thực di chúc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau đây:

– Bản dự thảo di chúc (nếu có). Trong bản dự thảo này cần trình bày đầy đủ ý nguyện của người để lại di chúc. Lưu ý rằng ý nguyện này không được vi phạm pháp luật hoặc đạo đức xã hội.

– Giấy tờ cá nhân của người để lại di chúc. Các giấy tờ này có thể là CMND, CCCD hoặc hộ chiếu (phải còn hiệu lực). Khi bạn đến chứng thực, hãy mang theo bản gốc để cán bộ tư pháp kiểm tra.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chứng thực di chúc

– Giấy tờ liên quan đến tài sản của người để lại. Cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản mà người để lại đề cập trong di chúc (tài sản sẽ được chuyển đến người thừa kế theo di chúc sau khi người lập di chúc qua đời). Nếu cần, phải xuất trình bản gốc để cán bộ tư pháp kiểm tra với bản sao.

Lưu ý: Nếu người lập di chúc đang đối diện với nguy cơ đe doạ tính mạng, có thể được miễn xuất trình giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng di chúc để lại di sản đất đai là bao nhiêu?

2.2 Nơi chứng thực di chúc

Cơ quan thực hiện chứng thực di chúc là UBND cấp xã. Có thể làm thủ tục này ở bất kỳ địa điểm nào, không phụ thuộc vào nơi cư trú của người để lại di sản. (Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP).

Xem thêm:  Bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe bị xử lý thế nào?

2.3 Thời gian chứng thực di chúc

Thời gian giải quyết là không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Có thể kéo dài theo thoả thuận với người để lại di chúc. Khi thời gian kéo dài, bạn cần ghi rõ ngày và giờ dự kiến trả kết quả.

Quá trình chứng thực di chúc bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu chứng thực.

Bước 2: Người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ và thực hiện chứng thực:

– Người lập di chúc phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. (Hoặc điểm chỉ nếu không ký được, ký từng trang nếu di chúc có từ hai trang trở lên). Nếu bạn nộp tại Một cửa, bạn phải ký trước mặt người tiếp nhận hồ sơ.

Thời gian chứng thực di chúc

– Người có thẩm quyền chứng thực sẽ ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc, đóng dấu và ghi vào sổ chứng thực. Nếu bạn nộp hồ sơ tại Một cửa, cán bộ tiếp nhận cũng phải ký từng trang của di chúc và ký dưới lời chứng.

2.4 Chi phí chứng thực

Phí chứng thực di chúc là 50.000 đồng cho mỗi di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng cần đáp ứng điều kiện gì để được pháp luật công nhận?

Trên đây là nội dung về “Chứng thực di chúc ở đâu? Thủ tục thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ tận tình 24/7

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà

>>> Tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu lương cao, không cần kinh nghiệm

>>> Hướng dẫn tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao

>>> Nhiều người cùng đứng tên trên sổ hồng có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *