Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề này.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật thực hiện công chứng ủy quyền tại Hà Nội

1. Khái niệm thị phần là gì?

Thị phần là thuật ngữ dùng để chỉ sản lượng tiêu thụ của sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp so với lượng sản phẩm được tiêu thụ trên toàn thị trường. Những doanh nghiệp chiếm thị phần cao trên thị trường sẽ có doanh thu và lợi nhuận tương xứng.

1. Khái niệm thị phần là gì?

2. Vai trò của thị phần đối với doanh nghiệp 

Thị phần là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp xác định được vị thế của mình trên thị trường, biết được điểm mạnh điểm yếu của mình để khắc phục, từ đó có thể mở rộng hoạt động kinh doanh. Vậy vai trò cụ thể của thị phần là gì?

– Việc xác định được thị phần giúp doanh nghiệp xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý để duy trì lợi thế hoặc vượt qua đối thủ hiện tại.

– Biết được tốc độ tăng trưởng thị phần của công ty so với đối thủ, từ đó đưa ra những phương hướng phát triển hiệu quả. Ngược lại, nếu thị phần tăng tức công ty làm ăn tốt và cần hoàn thiện chiến lược kinh doanh tốt hơn

– Giúp hoàn thiện được sản phẩm, dịch vụ, bởi việc xác định thị phần sẽ biết được khách hàng có thực sự hứng thú với sản phẩm đó không. Từ đó, đưa ra những sản phẩm, dịch vụ hợp lý nhất cho khách hàng.

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

– Giúp cải thiện và bổ sung toàn bộ máy nhân sự, chiến lược kinh doanh, marketing nếu thị phần còn nhỏ so với thị trường. Từ đó, doanh nghiệp cần tạo môi trường thúc đẩy năng suất làm việc cho nhân sự, đồng thời tối ưu hóa quy trình để đạt được hiệu suất tối đa.

2. Vai trò của thị phần đối với doanh nghiệp 

3. Cách xác định thị phần cho doanh nghiệp trên thị trường

Thị phần của doanh nghiệp được xác định theo công thức: 

Thị phần=Tổng số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp  Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường

Hoặc

Thị phần=Tổng số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp  Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường

Ngoài ra, còn có công thức tính thị phần tương đối như sau:

Thị phần tương đối=Tổng doanh số thu được của doanh nghiệp  Tổng doanh số của đối thủ cạnh tranh thu được trong thị trường

Hoặc

Thị phần tương đối=Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp  Tổng sản phẩm bán ra của đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Trường hợp thị phần tương đối tức là các công ty đã có lợi thế cạnh tranh. Nếu thị phần bé hơn 1 thì công ty chưa có lợi thế cạnh tranh bằng đối thủ, trường hợp bằng 1 có nghĩa công ty và đối thủ có lợi thế cạnh tranh như nhau.

Lưu ý: Các công ty cần thu thập chính xác về số liệu để cho ra kết quả đúng nhất

4. Một số giải pháp giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần

Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ trên thị trường, nếu không có những chiến lược, chính sách phát triển rõ ràng, các công ty dễ bị các đối thủ vượt mặt và bỏ xa. Vì vậy, doanh nghiệp cần một số giải pháp để gia tăng thị phần như: 

Gia tăng trải nghiệm để bán nhiều hơn cho khách hàng hiện tại

Việc tạo mối quan hệ với khách hàng là điều hết sức cần thiết để có thể giữ được khách hàng trung thành của mình. Các doanh nghiệp cần khai thác sâu nhu cầu mua hàng của khách hàng để có chiến lược kinh doanh hợp lý. Qua đó, thị phần của công ty sẽ không bị giảm. 

4. Một số giải pháp giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần là

Sử dụng các loại kênh tiếp thị khác nhau

Internet đang cực kỳ phát triển. Đây là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp có thể tận dụng các kênh truyền thông để quảng bá.

Xem thêm:  Thủ tục và điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất chính xác nhất

>>> Xem ngay: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Tiếp cận thị trường mới

Việc phát triển khách hàng ở một thị trường đến một số lượng nhất định. Lượng khách hàng mới sẽ tăng lên đáng kể, thị phần theo đó cũng sẽ tăng theo.

Đa dạng hóa sản phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm là một chiến lược vô cùng hiệu quả để thu hút khách hàng tiềm năng.

Xây dựng thương hiệu đầu tư vào marketing 

Xây dựng thương hiệu là điều hết sức cần thiết cho doanh nghiệp. Những thương hiệu nổi tiếng như apple, samsung, coca cola,… đều là những thương hiệu nổi tiếng. Thương hiệu của họ đã được xây dựng từ rất lâu nhờ vào những chiến dịch marketing. Chính vì thế đó là lợi thế cạnh tranh vô cùng đặc biệt so với các đối thủ mới. 

Cải tiến và đổi mới

Đôi khi bộ máy công ty hoạt động lâu, công ty bắt đầu trì trệ, không linh hoạt đổi mới. Vì vậy, đổi mới là yếu tố cốt lõi quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp.

Mua bán sáp nhập 

Nếu như trên thị trường có những đối thủ mới bắt đầu gia nhập vào thị trường hoặc thị phần còn nhỏ so với doanh nghiệp thì công ty có thể tiến hành mua bán sáp nhập để lấy thị phần từ những đối thủ yếu hơn. Qua đó, vừa có được tệp khách hàng có sẵn của đối thủ vừa chiếm được thị phần khá lớn.

Hiểu rõ insight của người tiêu dùng

Muốn duy trì lượng khách hàng ổn định, việc hiểu rõ insight của người dùng là vô cùng quan trọng. Nếu như các bạn có được thị trường rộng lớn nhưng khách hàng không thích sử dụng sản phẩm của các bạn thì tất các các chiến lược marketing, kinh doanh đều thất bại. 

Bài viết đã cho chúng ta hiểu hơn về khái niệm thị phần là gì?. Qua đó, giúp doanh nghiệp có thể hiểu được vai trò của thị phần và gia tăng chỉ số này. Từ đó có những chính sách phát triển kinh doanh, marketing phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> UBND xã có thẩm quyền công chứng hợp đồng ủy quyền về đất đai hay không? 

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền như thế nào? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký?

>>> Công chứng ngoài trụ sở miễn phí – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho quý khách. 

>>> Địa chỉ hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, nhanh ra sổ tại Hà Nội.

>>> Quyết định thu hồi đất đai không được phép ban hành khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *