Chắc hẳn mọi người đã nghe đến thế chấp tài sản, trong đó có cả động sản và BĐS. Nhưng có lẽ chưa nhiều người biết đến việc thế chấp bằng quyền đòi nợ. Vậy quyền đòi nợ là gì? Thế chấp quyền đòi nợ được quy định như thế nào?

1. Quyền đòi nợ là gì?

Quyền đòi nợ không được đặc điểm tại BLDS năm 2015. Thay vào đó, Nghị định 21/2021/NĐ-CP đã đề cập đến loại quyền này. Cụ thể, Điều 14 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP nêu rõ về quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng.

1. Quyền đòi nợ là gì?

Quyền đòi nợ là quyền tài sản được sử dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Khoản 2 Điều 450 của BLDS cũng đề cập đến quyền đòi nợ trong giao dịch mua bán QTS:

  • Trong trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ, bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ. Bên bán phải chịu trách nhiệm thanh toán liên đới, nếu người mắc nợ không thanh toán đến hạn.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm uy tín nhất, phục vụ nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Quyền đòi nợ là một dạng quyền tài sản được chỉ định trong khoản 1 Điều 105 của BLDS. Bên cạnh tài sản như vật, tiền, giấy tờ có giá. Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền. Bao gồm quyền tài sản liên quan đến SHTT, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

2. Thế chấp bằng quyền đòi nợ có được không?

Bởi vì quyền đòi nợ được xem như một dạng quyền tài sản theo Điều 115 của BLDS năm 2015. Như vậy việc thế chấp bằng quyền đòi nợ là hoàn toàn khả thi.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

Thế chấp bằng quyền đòi nợ đề cập đến việc bên thế chấp sử dụng quyền đòi nợ mà mình sở hữu để đảm bảo thực hiện NV. Và không chuyển quyền đòi nợ đó cho bên nhận thế chấp.

Đồng thời, Điều 14 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP cũng xác nhận. Theo đó bên có quyền trong hợp đồng có thể sử dụng quyền đòi nợ hoặc các khoản phải thu. Điều này nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, trong đó có việc thế chấp.

Ngoài ra, Điều 33 của Nghị định 21 hướng dẫn cụ thể. Theo đó, trong thế chấp bằng quyền đòi nợ, không cần phải có sự đồng ý của người có nghĩa vụ. Nhưng bên nhận thế chấp phải thông báo trước khi thực hiện NV.

3. Thế chấp bằng quyền tài sản xử lí tài sản như thế nào?

Xử lý tài sản thế chấp là quyền đòi nợ được CP hướng dẫn tại Điều 54 Nghị định 21/2021/NĐ-CP. Thêm vào đó Điều 7 Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN cũng quy định. Cụ thể như sau:

3.1. Bên nhập thế chấp gửi văn bảo thông báo xử lí cho bên có nghĩa vụ ít nhất trước 07 ngày làm việc và một trong các giấy tờ sau:

  • Bản sao của hợp đồng thế chấp quyền đòi nợ có chứng nhận của tổ chức hành nghề công chứng
  • Bản chính hợp đồng thế chấp (trong trường hợp không công chứng)

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi khu vực Hà Nội.

  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền đòi nợ được cấp bởi cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm.
Xem thêm:  Phụ cấp ngành thanh tra là bao nhiêu? [2023]

3.2. Bên có NV thanh toán khoản nợ cho bên nhận thế chấp trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo xử lí:

Thời điểm thực hiện NV trả nợ theo quyền đòi nợ xảy ra trước khi xử lý quyền đòi nợ theo hợp đồng thế chấp: Bên trả nợ phải chuyển khoản tiền nợ vào tài khoản do bên có NV trả nợ mở tại ngân hàng theo chỉ định bên nhận thế chấp.

3.2. Bên có NV thanh toán khoản nợ cho bên nhận thế chấp trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo xử lí quyền đòi nợ:

Bên nhận thế chấp được quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản này, yêu cầu giải tỏa để xử lý khi đến thời điểm xử lý tài sản thế chấp. Bên có NV trả nợ không được yêu cầu giải tỏa, giao dịch với số tiền này kể từ thời điểm nộp tiền vào tài khoản.

Trên đây là thông tin liên quan đến thế chấp bằng quyền đòi nợ được quy định tại các văn bản pháp luật.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc có bị pháp luật cấm không?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, hỗ trợ nhanh chóng và tiện lợi gần nhất tại Hà Nội mà bạn cần biết

>>> Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về các trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý

>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ có phức tạp, tốn kém hay không? Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín tại Hà Nội.

>>> Khi nào phải thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế? Thủ tục công chứng như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *