Trong thực tế, nhiều người có sổ hồng nhưng không nắm rõ về sổ. Vậy, sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu? Khi nào được cấp sổ? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là tài liệu pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sổ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác liên quan đến đất.

Sổ hồng chung cư là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, giá rẻ, hỗ trợ giao sổ tận nhà tại Hà Nội

Theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, sổ hồng gồm một tờ chính với 4 trang in nền hoa văn màu hồng cánh sen. Và một trang bổ sung có nền màu trắng. Do đó, khi mua căn hộ chung cư và được cấp sổ hồng, tài liệu này thường có màu nền hồng cánh sen.

2. Khi nào được cấp sổ hồng?

Sổ hồng chung cư được cấp khi mua căn hộ chung cư và thời gian cụ thể như sau:

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải thực hiện các bước sau:

– Trong 50 ngày từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua. Hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận. Chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua.

Sổ hồng chung cư khi nào được cấp?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi nhận sổ lần đầu để tránh bị lừa

– Thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ bắt đầu tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ đề nghị và là 15 ngày làm việc, theo quy định của Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Tóm lại, nếu không có trục trặc, người mua chung cư thường sẽ nhận được sổ hồng sau khoảng hơn 2 tháng kể từ thời điểm nhận bàn giao căn hộ chung cư.

3. Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Sổ hồng chung cư không có thời hạn cố định theo pháp luật. Giá trị phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư. Thời hạn sử dụng căn hộ được xác định bởi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Thời hạn đó có thể vượt qua 50 năm. Khi hết hạn, việc tiếp tục sử dụng phụ thuộc vào tình trạng và chất lượng của căn hộ. Nếu căn hộ đảm bảo an toàn và chất lượng, chủ sở hữu có thể tiếp tục sử dụng. Nếu căn hộ không đủ tiêu chuẩn an toàn hoặc bị hư hỏng nặng, sẽ có quyết định kiểm định và xử lý tương ứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng có gì khác với sổ đỏ?

4. Chung cư chưa có sổ hồng có được mua bán?

Chung cư cần có sổ hồng mới được bán. Nhưng có một ngoại lệ theo Luật Nhà ở 2014. Theo quy định này:

Xem thêm:  Bệnh thủy đậu là gì? Những triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Nếu bên mua nhà của chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng đối với nhà ở đó và có nhu cầu, thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Bên nhận chuyển nhượng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký.

Chung cư chưa có sổ hồng có được mua bán?

Tóm lại, chung cư có thể bán theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư trong trường hợp chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online ngay hôm nay để nhận giá ưu đãi!

Trên đây là nội dung về “Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu? Khi nào được cấp sổ?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội giá rẻ, uy tín gần đây nhất

>>> Địa chỉ văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ hỗ trợ lấy ngay trong ngày

>>> Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng thu nhập ổn định, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Từ chối di sản thừa kế bắt buộc phải thực hiện trong 6 tháng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *