Đo đạc, xác định lại ranh giới đất là nhu cầu chính đáng của người sử dụng. Thủ tục đo đạc và xác định lại ranh giới đất là quyền của người dân. Điều này nhằm xác định, làm rõ ranh giới đất sử dụng của mình. Vậy thủ tục thực hiện thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng bản dịch hiện nay là bao nhiêu?

1. Nguyên tắc xác định ranh giới thửa đất

Ranh giới phân định quyền chiếm hữu và sử dụng đất của NSDĐ với NSDĐ liền kề đối với một mảnh đất nhất định.

Ranh giới sử dụng đất đai được xác định bằng mốc giới cụ thể do cơ quan có thẩm quyền giao đất hoặc cho thuê đất thực hiện khi giao đất. Việc cho thuê đất trên thực địa, được ghi trong số quyết định giao đất, cho thuê đất. Và được mô tả trong hồ sơ địa chính.

Nguyên tắc xác định ranh giới thửa đất

Thực hiện đo đạc trên thực địa, áp dụng các phương pháp lập bản mô tả. Nhằm mục đích lập bản đồ địa chính, bản đồ vẽ địa chính. Cũng như kiểm tra, đánh giá những tranh chấp giữa NSDĐ liền kề nhau theo diện tích thực tế. Và đáp ứng cho công tác tiến hành thực hiện vấn đề xin cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ có thể thực hiện online không theo quy định mới nhất 2023

2. Thủ tục đo đạc đất hiện nay

Nộp hồ sơ

NSDĐ nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị xác định lại diện tích đất ở tại Văn phòng đăng ký đất đai.

– Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký QSDĐ cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.

– Trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã. Lúc này, UBND cấp xã nơi có đất phải nhận hồ sơ và chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai.

– Địa phương tổ chức bộ phận một cửa, phải thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thông qua bộ phận một cửa theo Quyết định của UBND cấp tỉnh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ thường bao lâu nhận được sổ?

Hồ sơ đo đạc đất đai

– Đơn xin xác nhận việc trích đo đạc lại đất để cấp đổi GCNQSDĐ. Và đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

Thủ tục đo đạc đất hiện nay

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó.

Nếu không đủ điều kiện phải bổ sung hồ sơ. Hoặc trả lại hồ sơ và giải thích lý do.

>>> Mách bạn: Văn phòng công chứng – Công chứng di chúc 24/7

Tổ chức đo đạc đất đai

Văn phòng đăng ký QSDĐ căn cứ hồ sơ có liên quan. Và căn cứ vào nội dung xác nhận của UBND cấp xã để lập hợp đồng đo vẽ. Lập hồ sơ địa chính theo quy định. Và thông báo cho NSDĐ thời gian kiểm tra, đo đạc thực tế.

Xem thêm:  Khi nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

Sau đó, Văn phòng đăng ký QSDĐ bố trí cán bộ xuống đo đạc kiểm tra thực tế theo lịch. Và phải thiết lập 01 bộ hồ sơ địa chính.

Nhận kết quả đo đạc đất đai, xác định lại ranh giới

Sau khi nhận thông báo việc đến nhận kết quả đo, NSDĐ đến thanh lý hợp đồng. Và nhận hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Trên đây là thông tin về Thủ tục đề nghị đo đạc, xác định lại ranh giới đất. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Khi nào di chúc miệng hợp pháp ? Nhờ người khác đi công chứng hộ thì di chúc có đúng luật ?

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà có bắt buộc phải có mặt các bên

>>> Sổ đỏ giả trông như thế nào? Cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng hợp đồng ủy quyền làm việc uy tín, tận tâm

>>> Nhận thừa kế đất đai khi không có di chúc thực hiện ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *