Bất động sản là một trong những tài sản có giá trị lớn. Vì vậy khi đi công chứng sẽ đòi hỏi sự hiểu biết về các quy định pháp lý liên quan. Vậy công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn hay không? Những rủi ro có thể gặp là gì? Cùng tìm câu trả lời chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công chứng thứ 7 chủ nhật – công chứng giấy tờ tùy thân, học bạ,… lấy ngay.

1. Có thể công chứng xong mới thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền không?

Khi thực hiện việc mua bán hàng hoá, nghĩa vụ trả tiền được quy định rõ ràng trong Điều 280 của Bộ luật Dân sự năm 2015, phải tuân theo đầy đủ và chính xác về thời hạn, địa điểm và phương thức đã được thoả thuận giữa các bên liên quan. Vì vậy, trong quá trình giao dịch mua bán, có thể tiến hành việc công chứng trước khi chuyển tiền nếu có sự thoả thuận và quyết định từ các bên liên quan.

Có thể công chứng xong mới thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền không?

Ngoài ra, cách thanh toán được quy định như sau:

+ Các bên phải thoả thuận về việc thanh toán trong hợp đồng mua bán và ghi trong hợp đồng.

+ Các bên phải tuân thủ những thoả thuận đã được thống nhất trong hợp đồng.

Do đó, việc này chỉ diễn ra khi có sự thoả thuận từ các bên liên quan. Trái lại, trong trường hợp không có thoả thuận, các bên phải tuân theo các thoả thuận về việc chuyển tiền đã được thống nhất trong quan hệ mua bán.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền tố tụng tại tòa án có thời hạn bao lâu?

2. Khi giao dịch mua bán: Công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn?

Để biết liệu chuyển tiền sau khi công chứng có an toàn không, ta cần xem xét nhiều yếu tố. Câu trả lời trong trường hợp này có thể là CÓ hoặc KHÔNG. Phụ thuộc vào mối quan hệ giữa các bên và mức độ tin cậy của nhau.

Trong trường hợp các bên mua bán là người thân, người quen hoặc những người có thể tin tưởng được, việc thanh toán sau khi công chứng có thể linh động. Tuy nhiên, nếu một trong các bên có ý định lừa đảo hoặc không tuân thủ cam kết trong hợp đồng, việc chuyển tiền sau sẽ không an toàn.

Thường thì việc chuyển quyền sở hữu tài sản yêu cầu phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và tiến hành thủ tục công chứng. Ví dụ như khi mua bán bất động sản hoặc xe ô tô, xe máy.

Khi giao dịch mua bán: Công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn?

Để được sang tên sở hữu, các bên phải tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Đối với việc sở hữu đất, các bên còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trước khi được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng (theo Điều 95 Luật Đất đai năm 2013).

* Yếu tố cần quan tâm khi làm hợp đồng mua bán:

Để đảm bảo tính an toàn, các bên nên ghi rõ thoả thuận về việc thanh toán trong hợp đồng. Các yếu tố cần ghi kèm gồm: số tiền phải thanh toán, hình thức thanh toán, số lần thanh toán và nghĩa vụ của từng bên trong từng giai đoạn trước khi chuyển quyền sở hữu tài sản. Hợp đồng cũng nên có quy định về phạt và bồi thường thiệt hại trong trường hợp vi phạm.

Xem thêm:  Công chứng viên hợp danh là gì? Có quyền và nghĩa vụ thế nào?

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng công chứng ủy quyền quản lý, sử dụng nhà ở xã hội hiện nay.

Sau khi ký hợp đồng và ghi rõ thoả thuận về thanh toán vào tài liệu này, nếu một trong các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình, người bị thiệt hại có thể khởi kiện để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Công chứng di chúc định đoạt tài sản hộ gia đình – khi có một người trong hộ chết.

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay – Miễn phí ký tại nhà riêng.

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất

>>> Dịch thuật lấy ngay – nhanh chóng – giá cạnh tranh.

>>> Mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *