Mua bán đất là luôn là một trong những giao dịch quan trọng và được nhiều người quan tâm. Việc này đòi hỏi các tài liệu pháp lý cụ thể và thường dựa trên các hợp đồng được công chứng. Tuy nhiên, trước đây, việc giao dịch mua bán đất thông qua giấy viết tay vô cùng phổ biến. Người dân thường lo lắng những giấy tờ đó không có hiệu lực sau này. Tuy nhiên không phải mọi giao dịch bằng giấy viết tay đều bị vô hiệu. Vậy mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực khi nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Khi mua bán nhà đất có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh hay không?

1. Mua bán bằng giấy viết tay là gì?

Hiện nay, luật pháp không có quy định cụ thể về khái niệm “mua bán đất qua giấy viết tay”. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng giao dịch này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Mua bán bằng giấy viết tay

2. Việc mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực khi nào?

Khi chuyển nhượng nhà đất, việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng là bắt buộc. Trừ khi có quy định khác tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015. Nếu không thực hiện công chứng hoặc chứng thực, giao dịch này sẽ không có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp giao dịch BĐS không công chứng hoặc chứng thực đều vô hiệu. Trong trường hợp sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/07/2014, khi thực hiện thủ tục yêu cầu cấp Giấy chứng nhận lần đầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng hoặc văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Điều này có nghĩa là, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Trong tình huống này, việc mua bán đất thông qua giấy tờ viết tay không làm ảnh hưởng đến giá trị hiệu lực của giao dịch này.

Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất mua bán bằng giấy viết tay

3. Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất mua bán bằng giấy viết tay

Theo quy định tại khoản 1 Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, trường hợp khi mua bán mà hiện tại vẫn chưa có Giấy chứng nhận và không thuộc các trường hợp có Giấy chứng nhận từ bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng đã được công chứng hoặc chứng thực trước ngày 01/7/2014, người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu.

Xem thêm:  Mua bán bóng cười có bị cấm không?

Để được cấp Sổ đỏ, người SDĐ phải có đủ điều kiện theo từng trường hợp đất có giấy tờ. Đồng thời đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc “Mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực khi nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng bằng tốt nghiệp có cần thiết khi làm hồ sơ xin việc?

>>> Hướng dẫn quy trình, thủ tục công chứng giấy tờ mua bán nhà đất từ A -> Z

>>> Di chúc theo pháp luật là gì? Có cần thực hiện công chứng di chúc theo pháp luật không?

>>> UBND xã có được thực hiện việc công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *