Nhà ở tái định cư là chủ đề luôn thu hút sự quan tâm. Hiện nay, nhà ở tái định cư có ý nghĩa quan trọng với các hộ dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn liệu có nên mua bán loại hình nhà ở này hay không? Ưu nhược điểm của là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách làm sổ đỏ nhà ở tái định cư?

1. Nhà ở tái định cư là gì?

Khái niệm về tái định cư là việc lập cư tại chỗ ở mới cho một cộng đồng đã định cư ở một nơi khác. Trong trường hợp cộng du cư chuyển sang sống cố định thì sử dụng thuật ngữ định cư. Tái định cư có 2 dạng: Tái định cư tại chỗ, tái định cư không tại chỗ.

Nhà ở tái định cư được là nhà xây sẵn để bố trí nơi an cư cho các hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất, tài sản gắn liền với đất bị Nhà Nước thu hồi hoặc bị giải tỏa theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 39 Luật Nhà ở, hiện nay có những loại nhà ở tái định cư sau:

Nhà ở riêng lẻ: Được xây dựng trên diện tích đất ở/thửa đất riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình/cá nhân/hoặc tổ chức. Và được phân thành nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà độc lập;

Căn hộ chung cư: Là căn hộ thuộc nhà chung cư. Là loại nhà ở có từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ. Trong đó có lối đi, cầu thang chung; có phần sở hữu chung/riêng. Ngoài ra, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Việc lựa chọn sử dụng loại nhà ở nào để sử dụng làm nhà ở tái định cư cho hộ gia đình, cá nhân phụ thuộc vào khu vực bị thu hồi đất, bị giải tỏa nhà.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhà ở tái định cư, nhà đất, nhà chung cư tại Hà Nội

2. Có nên mua nhà ở tái định cư?

Ưu điểm của việc mua nhà tái định cư

Mức giá luôn thấp hơn 20-30% so với nhà bình thường.

Mật độ cư dân tương đối thấp, trung bình 12 -15 tầng. Mỗi tầng có 8 -10 căn hộ đảm bảo sự yên tĩnh và không gian thoải mái.

Phí dịch vụ ở đây luôn thấp hơn so với các dự án chung cư thương mại khác .

Có nên mua nhà ở tái định cư ?

Được nhận nhiều ữu đãi về vay vốn. Có thể thấy, gần như các nhà ở tái định cư đều có thể được giao sau khi thanh toán đợt đầu chỉ 10% và trả dần trong khoảng 10 năm. Ngoài ra còn có hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp.

Hạn chế của việc mua nhà tái định cư

Vị trí không đẹp thường ở xa trung tâm thành phố, không thuận tiện cho việc di chuyển.

Chất lượng công trình xây dựng và dịch vụ của nhà tái định cư thấp so với nhu cầu của người dân.

Thủ tục sang tên thưởng chỉ có hợp đồng ủy quyền. Mà không có giấy tờ nên nhiều khi bên bán đổi ý, đòi lại nhà, gây khó khăn cho bên mua

Khi mua từ đơn vị trung gian, tiềm ẩn rủi ro và khó khăn khi tìm đúng người nhận suất tái định cư. Hoặc chủ đầu tiên của nhà để hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Xem thêm:  Nhờ người khác đứng tên sổ đỏ có đòi được không?

3. 05 điều quan trọng trước khi mua nhà tái định cư

Thứ nhất, giấy sang nhượng, giấy ủy quyền viết tay không được pháp luật thừa nhận khi mua bán nhà tái định cư.

05 Lưu ý quan trọng khi mua nhà tái định cư

Thứ hai, nếu nhà không có sổ đỏ mà mua bán thông qua hợp đồng ủy quyền. Lúc này, phải thêm những điều khoản ràng buộc rõ ràng trước khi mua.

Thứ ba, nên tìm hiểu kỹ chất lượng dịch vụ của căn hộ. Cũng như, xem xét có phù hợp với nhu cầu bản thân không.

Thứ tư, nên lập văn bản hợp đồng mua bán QSDĐ hay nhà (dù chưa được công chứng) bên cạnh hợp đồng ủy quyền.

Thứ năm, khi kí hợp đồng nên thêm các điều khoản qua trọng. Cụ thể như, bên mua được quyền định đoạt căn hộ theo quy định sau khi nhận GCNQSDĐ, nhà ở và tài sản gắn liền đất mang tên bên bán.

>>> Xem ngay: Công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ công chứng hợp đồng mua bán nhà miễn phí

Trên đây là giải đáp về “Nhà ở tái định cư có nên mua hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Xem ngay: Mới 2023, Thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà ở tái định thực hiện khi nào? Hết bao nhiêu tiền

>>> Công chứng di chúc nhận di sản nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng – Công chứng mua đất nhà tại nhà miễn phí.

>>>  Thủ tục làm sổ đỏ đối với bất động sản nhận thừa kế mới cập nhật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *