Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền đang dần trở nên phổ biến. Thay vì ký kết hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp, nhiều người bất chấp mua bán bất động sản thông qua ủy quyền. Nhằm trốn tránh thuế và thủ tục diễn ra đơn giản, nhanh gọn. Nhưng hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Thâm chí có khả năng mất trắng số vốn đầu tư.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? 03 cách phân biệt sổ hồng với sổ đỏ cực dễ?

1. Thế nào là mua chung cư bằng hợp đồng uỷ quyền?

Đầu tiên, cần phân biệt uỷ quyền mua chung cư và mua chung cư bằng hợp đồng uỷ quyền. Theo đó:

– Mua bán chung cư thông qua hợp đồng uỷ quyền: Các bên lại ký hợp đồng uỷ quyền. Phạm vi uỷ quyền lúc này không chỉ dừng ở “nhân danh thay người uỷ quyền thực hiện giao dịch”. Mà bao hàm cả chuyển quyền sở hữu.

Thế nào là mua chung cư bằng hợp đồng uỷ quyền?

– Uỷ quyền mua bán chung cư: Khi cá nhân không thể tự mình mua, bán nhà nhà. Lúc này, có thể uỷ quyền cho người khác nhân danh mình thực hiện. Uỷ quyền khi này không bao gồm chuyển sở hữu tài sản sang người được uỷ quyền.

Về bản chất, mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền là hợp đồng mua bán chung cư. Bởi phát sinh việc chuyển quyền sở hữu căn hộ từ bên uỷ quyền cho bên được uỷ quyền.

Thông thường, phạm vi uỷ quyền của các hợp đồng uỷ quyền lúc này sẽ ghi “toàn quyền định đoạt, sử dụng, quản lý căn hộ chung cư trên”.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ uy tín, chất lượng nhất Hà Nội

2. Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn

Đây là hình thức nhằm hợp thức hóa giao dịch bất động sản chưa đủ điều kiện. Theo đó bên bán (bên ủy quyền), ủy quyền cho bên mua (bên được ủy quyền) toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với căn hộ. Có nguy cơ gặp phải 2 trường hợp rủi ro khó lường như sau:

Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn

– Thứ nhất, bên bán có đơn khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng ủy quyền vô hiệu do giả tạo. Lúc này, người mua cũng có khả năng tiền mất tật mang. Bởi lẽ, theo điểm c Khoản 1 Điều 117 và Điều 124 BLDS 2015, khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu. Còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực. Trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định BLDS 2015.

Xem thêm:  Vừa khiếu nại vừa khởi kiện tranh chấp đất đai có hợp pháp không?

– Thứ hai, nếu người ủy quyền chết thì việc đại diện theo ủy quyền cũng sẽ chấm dứt. Khi việc ủy quyền sử dụng, quản lý và định đoạt này đối với căn hộ bị chấm dứt, quyền lợi của người mua khó được pháp luật thừa nhận.

Mặt khác, về thời hạn ủy quyền thì nếu trong Hợp đồng ủy quyền không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền. Lúc này, thời hạn ủy quyền chỉ có hiệu lực trong vòng 01 năm, kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hủy hợp đồng ủy quyền mua chung cư mới nhất 2023

Trên đây là giải đáp về “Rủi ro từ việc mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Xem ngay: Mới 2023, Thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ thực hiện khi nào? Uỷ quyền cho người khác làm thay được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *