Thừa kế QSDĐ là việc chuyển QSDĐ của người đã mất sang cho người nhận thừa kế. Để việc nhận thừa kế được thực hiện nhanh gọn theo đúng quy định pháp luật. Vậy thực hiện sang tên sổ đỏ sao cho tiết kiệm thời gian, chi phí. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế nhà đất hết bao nhiêu tiền?

1. Thừa kế quyền sử dụng đất là gì?

Thừa kế được hiểu là sự dịch chuyển tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại gọi là di sản.

Trong đó, thừa kế được chia thành 02 hình thức:

– Thừa kế theo di chúc: là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống. Gồm di chúc bằng văn bản và di chúc miệng.

Thừa kế quyền sử dụng đất là gì?

– Thừa kế theo pháp luật: Là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do luật quy định.

Hiểu đơn giản, thừa kế QSDĐ là việc chuyển QSDĐ của người đã mất sang cho người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Việc nhận di sản phù hợp với quy định của BLDS và Luật đất đai.

>>> Xem thêm: Khi nào được thực hiện công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại nhà?

2. Điều kiện nhận thừa kế nhà đất

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 nêu rõ điều kiện thực hiện quyền nhận thừa kế nhà đất. Theo đó, phải có GCN mới được nhận thừa kế. Và chỉ áp dụng với trường hợp NSDĐ thực hiện để lại thừa kế theo di chúc

Ngoài ra, điểm c Khoản 3 Điều 167 quy định như sau:

“Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.”

Với trường hợp lập di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực. Lúc này, NSDĐ phải có GCN khi đó mới đủ điều kiện để công chứng, chứng thực.

Điều kiện nhận thừa kế nhà đất

Trường hợp lập di chúc có người làm chứng hoặc không có người làm chứng thì người để lại di sản vẫn được thể hiện ý chí của mình là để lại QSDĐ dù không có GCN.

Tóm lại, điều kiện có GCN áp dụng đối với trường hợp lập di chúc có công chứng, chứng thực. Còn lại khi lập di chúc có người làm chứng hoặc không có người làm chứng và thừa kế theo pháp luật chỉ cần chứng minh nhà đất đó hợp pháp thì vẫn có quyền nhận thừa kế.

3. Chi phí thực hiện sang tên sổ đỏ

  • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản = 2% x giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên Trường hợp thừa kế sau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân:
  • Chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Chi phí thực hiện sang tên sổ đỏ
  • Lệ phí địa chính, Lệ phí thẩm định hồ sơ do UBND cấp tỉnh ban hành.
  • Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất = 0.5%. giá đất chuyển nhượng ( giá đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành).
Xem thêm:  Bảng giá đất là gì? Được dùng để làm gì?

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Nhà đất không có sổ hồng có được phân chia thừa kế

4. Dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ có địa chỉ tại 165 Giảng, Cát Linh, Hà Nội. Nhận hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế. Quy trình thực hiện sang tên như sau:

  • Tư vấn pháp lý sơ bộ việc sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế.
  • Hỗ trợ hoàn tất hồ sơ. Ngoài ra, đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại CQNN có thẩm quyền (nếu có yêu cầu).
  • Kiểm tra tiến độ xét duyệt hồ sơ.
  • Hỗ trợ nhận kết quả tại CQNN có thẩm quyền. Và miễn phí giao tại nhà cho khách hàng.

Trên đây là giải đáp về “Điều kiện sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế hiện nay “. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhà trả góp có được chuyển nhượng không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tiết kiệm thời gian, chi phí

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *