Nhà đất là một trong những tài sản quý giá và nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Ai cũng muốn sở hữu một căn nhà riêng cho chính mình. Dù chưa đủ khả năng tài chính, họ vẫn dễ dàng sở hữu một căn nhà qua việc mua trả góp. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra liệu”Nhà trả góp có được phép chuyển nhượng không?. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Những hình thức mua bán nhà trả góp

Hiện nay, mua trả góp là một trong những hình thức được nhiều người dân lựa chọn

Theo đó, việc mua nhà trả góp được hiểu là khi nhà nhưng người mua không phải đưa ra toàn bộ số tiền mà có thể trả dần theo các kỳ hạn định kỳ.

 Những hình thức mua bán nhà trả góp

Các hình thức mua nhà trả góp phổ biến:

– Mua nhà trả góp cho chủ đầu tư: Thường làm hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư. Và thanh toán sẽ được phân thành nhiều đợt theo thỏa thuận

– Bên mua nhà vay trả góp số tiền mua nhà của ngân hàng để trả toàn bộ số tiền cho chủ đầu tư. Hoặc bên bán và thế chấp bằng chính căn nhà này.

Đây là hình thức được nhiều người áp dụng khi thời hạn vay ngân hàng có thể kéo dài đến 10 năm hoặc 15 năm… Người vay sẽ trả dần cả gốc và lãi trong thời gian thỏa thuận.

Bên cạnh đó, thay vì vay trả góp cho ngân hàng. Hoặc trả theo tiến độ thanh toán trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Người mua cũng có thể trả góp cho người bán nếu hai bên có thoả thuận. Trường hợp này, có thể có lãi hoặc không có lãi trả góp tuỳ vào sự thỏa thuận.

Như vậy, mua nhà trả góp là một trong các hình thức được nhiều người thực hiện. Bởi người mua không cần phải trả ngay toàn bộ số tiền mua. Mà có thể trả dần theo thời hạn trả góp thoả thuận.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh, miễn phí giao tại Hà Nội

2. Nhà đang trả góp có được chuyển nhượng cho người khác không?

Theo khoản 2 Điều 125 Luật Nhà ở 2014 thì

Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch chuyển nhượng nhà ở này với người khác.Sau khi thanh toán đủ tiền mua nhà. Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Nhà đang trả góp có được chuyển nhượng cho người khác không?

Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết.Lúc này, người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở. Và được cơ quan nhà nước cấp sổ sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

Như vậy, nhà đang trả góp thì không được chuyển nhượng lại cho người khác. Tuy nhiên, nếu 03 bên có thỏa thuận về việc đồng ý chuyển nhượng. Lúc này vẫn được chuyển nhượng nhà đang trả góp sang cho người khác.

>>> Xem thêm: Hợp đồng mua nhà trả góp có bắt buộc phải công chứng không?

3. Những lưu ý khi mua nhà trả góp

Xem xét khả năng thanh toán

Khả năng thanh toán là điều đầu tiên cần nghĩ tới trước khi quyết định mua nhà trả góp. Để hạn chế rủi ro thanh toán. Cũng như chọn lựa được căn hộ phù hợp với bản thân. Bạn nên xem xét lại toàn bộ chi phí hiện có và khả năng thanh toán trong tương lai.

Xem thêm:  Đất trồng lúa có được chuyển nhượng không?

Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ

Bạn cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của căn hộ đó. Dưới đây là lưu ý về tính pháp lý bạn nên biết khi mua nhà trả góp.

  • Căn hộ có từng được chuyển nhượng cho một bên thứ 3 nào chưa?
  • Căn hộ có hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của người bán?
  • Căn hộ có thuộc diện quy hoạch hay đền bù không?
Những lưu ý khi mua nhà trả góp

Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Thông tin trong hợp đồng là điều rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của bạn. Do đó, nên đọc kỹ hợp đồng mua nhà trả góp trước khi ký. Đặc biệt, là các điều khoản quan trọng như thời hạn trả nợ, lãi suất. Hay các hình thức phạt nếu không thanh toán đúng thời hạn.

Lưu ý phí phạt trả nợ trước hạn

Nghe vô lý nhưng trên thực tế, đối với hình thức mua nhà trả góp. Nếu như trả hết số nợ vay ngân hàng trước hạn, sẽ phải chịu một mức phí gọi là phí phạt trả nợ trước hạn. Tùy từng ngân hàng có mức phí phạt khác nhau.

>>> Xem thêm: Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng siêu đơn giản không phải ai cũng biết

Trên đây là giải đáp về “Nhà đang trả góp có được chuyển nhượng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Khi nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tiết kiệm thời gian, chi phí

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *