Mua chung cư để ở là một trong những xu hướng hiện đại ngày nay. Một trong những điều kiện sở hữu nhà chung cư là phải có giấy tờ hợp pháp như sổ đỏ, sồ hồng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều chung cư chưa có sổ được giao bán với giá rẻ. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy có nên mua chung cư khi chưa có đủ giấy tờ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng hợp đồng mua nhà chung cư miễn phí kí tại nhà

1.Quy định pháp luật về mua bán chung cư

Theo khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định các giao dịch về nhà ở sau không bắt buộc phải có sổ đỏ, sổ hồng.

– Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

– Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

– Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Hay mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước. Hoặc trường hợp bán nhà ở.

– Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

– Nhận thừa kế nhà ở;

– Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư. Nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Do đó, căn hộ chung cư chưa có sổ hồng vẫn được phép chuyển nhượng. Người dân có thể mua chung cư bằng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ thủ tục xin cấp sổ đỏ, sổ hồng chung cư trọn gói, giá rẻ tại Hà Nội

2. Điều kiện mua chung cư chưa có sổ hồng

Theo Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại như sau:

– Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở. Hoặc đã nhận bàn giao có quyền chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác. Khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng này cho tổ chức, cá nhân khác. Khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mua chung cư chưa có sổ hồng

– Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì phải chuyển nhượng theo từng căn nhà riêng lẻ. Hoặc chuyển nhượng theo từng căn hộ. Trường hợp hợp đồng mua bán với chủ đầu tư có nhiều nhà ở phải chuyển nhượng toàn bộ số nhà trong hợp đồng đó;

Nếu bên chuyển nhượng có nhu cầu chuyển nhượng một hoặc một số nhà ở trong tổng số nhà ở đã mua. Thì bên chuyển nhượng phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở. Hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư cho những nhà ở chuyển nhượng trước khi thực hiện chuyển nhượng hợp đồng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua nhà chung cư mới nhất 2023

Xem thêm:  Đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm thì có bị cắt lương hưu không?

3. Mua chung cư chưa được cấp sổ có rủi ro không?

Việc mua căn hộ chung cư hay bất kỳ giao dịch mua bán nào khác đều có những rủi ro. Vì vậy, người dân cân nhắc kĩ trước khi tiến hành mua chung cư. Bởi người mua và bán chỉ được làm Hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng, công chứng, di chúc,… Vì vậy, khi chủ đầu tư giao sổ sẽ do người chủ đầu tiên đứng tên. Nếu chủ nhà không hợp tác sang tên sẽ gây nhiều khó khăn.

Ngoài ra, những người mua nhà thứ hai, thứ ba,… cũng chỉ được ủy quyền sử dụng căn nhà. Chứ không có gì đảm bảo quyền lợi.

Hiện nay, khi chưa có sổ hồng, việc chuyển nhượng chung cư vẫn có thể thực hiện. Thông qua việc lập Hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng.

Song, thực tế đây chỉ là Hợp đồng chuyển nhượng thực sự. Điều này đồng nghĩa việc người nhận chuyển nhượng đối diện với nhiều rủi ro. Chẳng hạn như sau này bên nhận chuyển nhượng. Hoặc bên chuyển nhượng bị mất liên lạc. Hoặc người ủy quyền bị mất mạng hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng chung cư cho con cái cần giấy tờ gì?

Trên đây là giải đáp về Những rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất cơ sở tôn giáo có được phép cho người khác thuê không?

>>> Có bắt buộc thực hiện thủ tục công chứng khi mua bán chung cư

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư vô hiệu khi nào?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán xe máy ở đâu?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản cho người dân

>>> Mới nhất 2023, di chúc theo pháp luật mất hiệu lực khi nào?

>>>  Địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *