Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là một trong những hợp đồng quan trọng hiện nay. Vì khi trúng đấu giá, các bên sẽ ký kết hợp đồng mua bán . Vấn đề được nhiều sự quan tâm là hợp đồng này có phải công chứng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

1. Thế nào là hợp đồng mua bán tài sản đấu giá?

Trước hết phải hiểu bán đấu giá tài sản là gì? Hợp đồng bán đấu giá tài sản quy định ra sao?

Bán đấu giá tài sản là một trong những biện pháp dùng để xử lý tài sản cầm cố, thế chấp

Tài sản đấu giá

Theo đó, tài sản có thể được bán theo ý chí của chủ sở hữu. Hoặc các trường hợp pháp luật yêu cầu nêu tại khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá tài sản2016 gồm: Tài sản xác lập quyền sở hữu toàn dân; Tài sản bảo đảm; Tài sản thi hành án; Tài sản của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản…

Căn cứ khoản 6 Điều 5 Luật Đấu giá tài sản, sau một phiên đấu giá. Người trúng đấu giá phải ký kết hợp đồng. Hoặc được phê duyệt kết quả đấu giá. Vậy nên, hợp đồng này là một trong hai phương thức để xác định người trúng đấu giá được mua hay không.

Khi ký kết hợp đồng giữa người có tài sản đấu giá với người trúng đấu giá. Hoặc giữa người có tài sản đấu giá, người trúng với tổ chức đấu giá nếu các bên thoả thuận.

Như vậy, có thể thấy, hợp đồng này là một trong những giấy tờ, tài liệu chứng minh việc mua bán tài sản đấu giá giữa người trúng và người bán. Trong đó, nêu rõ các điều khoản về thông tin của người trúng, người bán đấu giá, giá tiền trúng đấu giá, tiền đặt cọc trước mỗi phiên đấu giá…

>>> Xem thêm: Đất thiếu giấy tờ có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

2. Khi nào bắt buộc thực hiện công chứng hợp đồng?

Trước đây, theo khoản 5 Điều 459 BLDS 2005 nêu rõ việc có công chứng, chứng thực việc mua bán bất động sản đấu giá không như sau:

5. Việc mua bán bất động sản bán đấu giá được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải được đăng ký, nếu pháp luật có quy.

Với quy định trên, khi mua bán tài sản này là nhà, đất. Các bên phải lập thành văn bản và hợp đồng mua bán phải công chứng hoặc chứng thực.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có cần công chứng?

Đến BLDS 2015 hiện nay, việc này không còn quy định riêng với bất động sản. Mà luật đưa ra nguyên tắc chung của mua bán tài sản đấu giá là khách quan, công khai, minh bạch.

Và tại Luật Đấu giá tài sản cũng không có quy định cụ thể về việc công chứng. Hoặc chứng thực loại hợp đồng này.

Tuy nhiên, theo các pháp luật chuyên ngành, như Điều 122 Luật Nhà ở, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai quy định: Các hợp đồng mua bán bằng nhà ở, quyền sử dụng đất thì đều phải công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp một trong hai bên là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Như vậy, nếu là đất ở, nhà ở thì phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp một trong các bên kinh doanh bất động sản. Các trường hợp khác, có thể được công chứng nếu các bên thoả thuận.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế di chúc nhà đất trọn gói tại Hà Nội

Xem thêm:  Hàng tiêu dùng nội bộ có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế không?

3. Trách nhiệm của công chứng viên với hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

Theo quy định của Luật Công chứng 2014, công chứng viên phải chịu trách nhiệm chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự. Với hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì hồ sơ được chuyển sang công chứng khi mọi thủ tục liên quan đến đấu giá đã kết thúc. Từ đó, có hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: Công chứng viên chỉ chịu trách nhiệm về nội dung hợp đồng từ giai đoạn nhận hồ sơ. Và không có trách nhiệm với các vấn đề liên quan khác ở giai đoạn trước.

Trường hợp thứ hai: Công chứng viên chịu trách nhiệm bảo đảm tính hợp pháp của cả giai đoạn tài sản trước khi đấu giá. Trường hợp này, là đúng với trách nhiệm của công chứng viên theo Luật Công chứng. Tuy nhiên, lại không phù hợp với Luật Đấu giá tài sản. Cũng không có quy định về công chứng viên tham gia vào quy trình đấu giá. Để nhằm bảo đảm tính hợp pháp của hợp đồng trong giai đoạn này.

Trách nhiệm của công chứng viên là cực kì quan trọng. Riêng với hợp đồng này, trách nhiệm công chứng viên nên có từ giai đoạn nhận công chứng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà.

Trên đây là giải đáp về Quy định về hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng?

>>> Nên thực hiện thủ tục công chứng thừa kế nhà đất ở đâu?

>>> 03 lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

>>> Hướng dẫn chia di chúc theo pháp luật chính xác 100%

>>> Địa chỉ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay giao nhanh 24h

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền khi một bên ở nước ngoài có thực hiện được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *