Ngày nay có thể thấy rất phổ biến hoạt động đấu giá tài sản, đặc biệt là những tài sản mang giá trị về mặt tinh thần cao bởi tính độc đáo và duy nhất của nó. Khi trúng đấu giá, các bên sẽ ký kết với nhau hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Tuy nhiên, liệu hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có phải công chứng, chứng thực hay không vẫn là điều mà nhiều người tham gia quan tâm.

Vậy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì? Nội dung và hình thức hợp đồng sẽ như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ xin kính mời bạn đọc đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cũng như các quy định cụ thể nhất về vấn đề này.

1. Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết cần phải hiểu bán đấu giá tài sản là gì? Pháp luật hiện đang quy định về điều này như thế nào?

1. Khái niệm

Bán đấu giá tài sản là một trong những biện pháp dùng để xử lý tài sản cầm cố, thế chấp (Điều 303 BLDS). Theo đó, tài sản có thể được bán theo ý chí của chủ sở hữu hoặc theo khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá 2016. (gồm tài sản xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản bảo đảm; tài sản thi hành án; tài sản của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản…)

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

2. Quy định pháp luật về mua bán tài sản đấu giá

Căn cứ khoản 6 Điều 5 Luật Đấu giá thì người trúng phải ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc được phê duyệt kết quả đấu giá. Có thể thấy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là một trong hai phương thức để xác định người trúng đấu giá có mua được tài sản hay không.

2. Công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

2.1. Theo quy định của luật cũ

Trước đây, khoản 5 Điều 459 BLDS 2005 (đã hết hiệu lực) thì:

“5. Việc mua bán bất động sản bán đấu giá được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải được đăng ký, nếu pháp luật có quy.”

Theo quy định này, khi mua đấu giá nhà, đất thì các bên phải lập thành văn bản và cần phải được công chứng hoặc chứng thực.

>>>> Xem thêm: Công chứng ngoài trụ sở

2.2. Theo quy định pháp luật hiện hành

Tuy nhiên, BLDS 2015 không có quy định riêng về việc mua bán tài sản đấu giá là bất động sản. Trong BLDS 2015 chỉ nêu nguyên tắc chung của mua bán đấu giá là khách quan, công khai, minh bạch. Tương tự với Luật Đấu giá tài sản cũng không có quy định cụ thể.

Tuy nhiên, theo các pháp luật chuyên ngành, có thể kể đến Điều 122 Luật Nhà ở, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai quy định với các hợp đồng mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất thì đều phải công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp một trong hai bên là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Như vậy, hợp đồng mua bán đấu giá đất ở, nhà ở thì phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực. Trừ khi một trong các bên kinh doanh bất động sản thì không cần.

Xem thêm:  Thuốc kháng sinh là gì? Quy định về bán, sử dụng kháng sinh

3. Nội dung và hình thức của hợp đồng?

3.1. Nội dung chính của hợp đồng

Đối với mỗi loại tài sản đấu giá khác nhau thì sẽ có một hợp đồng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì nội dung chính sẽ gồm những mục sau:

+ Tên, địa chỉ của tổ chức bán đấu giá tài sản.

+ Họ, tên của đấu giá viên điều hành cuộc bán đấu giá tài sản.

+ Họ, tên, địa chỉ của người có tài sản bán đấu giá.

+ Họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của người mua được tài sản bán đấu giá.

+ Thời gian, địa điểm bán đấu giá tài sản.

+ Tài sản bán đấu giá.

+ Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá.

+ Giá bán tài sản.

+ Thời hạn, phương thức, địa điểm thanh toán tiền mua tài sản đã bán đấu giá.

+ Thời hạn, địa điểm sẽ giao tài sản đã đã được đấu giá, trừ khi các bên liên quan có thỏa thuận khác.

+ Trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ của các bên.

3.2. Hình thức

Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá được lập thành ít nhất là 04 bản. Trong đó tổ chức đấu giá giữ một bản. Người mua và bán mỗi người một bản. Cơ quan nhà nước thẩm quyền đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản một bản.

>>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền

Như vậy, trên đây chính là các quy định hiện hành đối với vấn đề công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *