Hiện nay, thị trường mua bán nhà đất diễn ra rất sôi động. Bên cạnh các dự án đầy đủ các loại Giấy chứng nhận theo quy định hiện hành thì vẫn có rất nhiều người giao dịch nhà, đất qua vi bằng. Thường ở đây là các trường hợp sổ đỏ, sổ hồng chung hoặc trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ hoặc sổ đỏ lại đang thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, việc mua bán nhà bằng hình thức này tồn tại nhiều rủi ro nhất định, điều này đòi hỏi mỗi chúng ta cần có sự hiểu biết về quy định pháp luật về mua nhà vi bằng nhằm tránh những rủi ro xảy ra không đáng có.

Vậy công chứng vi bằng là gì? Việc mua bán nhà bằng vi bằng được pháp luật quy định như thế nào? Kinh nghiệm cần phải biết khi mua nhà vi bằng? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Công chứng vi bằng là gì?

1.1. Khái niệm vi bằng

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 8.1.2020.

Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng, nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất.

Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

1.2. Khái niệm công chứng vi bằng

 “Công chứng vi bằng” chính là việc lập vi bằng do Thừa phát lại thực hiện, nó có giá trị là bằng chứng ghi nhận sự kiện, hoạt động đó xảy ra mà không ghi nhận tính hợp pháp của sự kiện, hoạt động đó. Giá trị của vi bằng giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất sẽ không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực .

2. Đặc điểm của vi bằng là gì?

Vi bằng được lập bởi tổ chức mang tên Thừa phát lại;

Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác;

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật, vi bằng không có giá trị pháp lý.

3. Hệ quả pháp lý của việc mua nhà bằng vi bằng

Theo Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu. Vậy hợp đồng mua bán nhà bằng vi bằng sẽ bị vô hiệu và có các hậu quả sau đây:
– Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
– Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
– Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
– Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
– Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
– Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

>>> Xem thêm: Di chúc bằng văn bản

4. Kinh nghiệm mua nhà vi bằng

Việc mua nhà vi bằng mang nhiều rủi ro pháp lý bởi những ngôi nhà, mảnh đất có giá rất rẻ được rao bán trên thị trường kèm theo lời mời chào như mua nhà “vi bằng công chứng thừa phát lại”; mua nhà “công chứng thừa phát lại”. Điều này đã thu hút rất nhiều đối tượng có thu nhập thấp quan tâm và đã bỏ tiền ra để mua mà không tìm hiểu kỹ xem liệu giao dịch của họ có giá trị pháp lý hay không. Sau đó xảy ra tình trạng họ không thể làm sổ đỏ hay thậm chí không thể tu sửa căn nhà của mình.

Xem thêm:  Tiền tạm ứng án phí là gì? Cách tính như thế nào khi khởi kiện tranh chấp đất đai?

Theo quy định của Luật đất đai, cụ thể điểm a khoản 3 điều 167 Luật đất đai quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực; trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Ngoài ra, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn còn phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy khi mua bán nhà đất thông qua vi bằng thì về mặt quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người bán, bạn không có quyền đối với mảnh đất trước pháp luật, vì vậy mua nhà vi bằng cũng rủi ro như mua nhà đất bằng giấy viết tay vậy.

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng: Bạn có thể thực hiện lập vi bằng khi mua bán nhà đất đồng thời vẫn phải đi công chứng giao dịch của bạn để có cơ sở pháp lý vững chắc cho việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

5. Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà bằng vi bằng

Thủ tục khởi kiện tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu như sau:
– Bên bị xâm phạm nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều kiện về hình thức tại TAND cấp huyện.
– Tài liệu, chứng cứ thể hiện quyền và lợi ích bị xâm phạm được nộp kèm theo đơn khởi kiện.
– Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.
– Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, các bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm.

>>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ

Như vậy, trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về việc công chứng vi bằng và những kinh nghiệm mua nhà bằng vi bằng mà bạn đọc cần phải biết. Nếu như có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *