Mua bán đất là giao dịch phổ biến trong đời sống hiện nay. Việc mua bán nhà đất có đầy đủ giấy tờ sẽ đảm bảo quyền lợi các bên. Tuy nhiên, hiện trạng mua bán đất chưa có sổ vẫn còn tồn tại và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những rủi ro khi mua bán đất chưa có sổ.

1. Trường hợp được mua bán đất chưa có sổ

Đất chưa có sổ vẫn có thể chuyển nhượng nếu thuộc các trường hợp sau:

Trường hợp một, nhận thừa kế QSDĐ thì NSDĐ được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận. Hoặc đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp được mua bán đất chưa có sổ

Trường hợp hai, toàn bộ người nhận thừa kế QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài. Hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với QSDĐ ở tại Việt Nam không được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Và được chuyển nhượng hoặc được tặng cho QSDĐ thừa kế.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng uy tín tại Hà Nội

2. Rủi ro có thể gặp khi mua đất chưa có sổ là gì?

Dưới góc độ pháp lý, một số rủi ro có thể kể đến như:

  • Thường làm hợp đồng viết tay khi mua bán nhà đất trong trường hợp này. Nên khi tranh chấp việc mua bán viết tay thường sẽ vô hiệu.
  • Nếu đất không được cấp sổ đỏ sẽ khó xác minh nguồn gốc của đất đó thế nào. Đây có lẽ là rủi ro lớn nhất mà người mua phải đối diện.
  • Ngân hàng sẽ không chấp nhận thế chấp với đất không sổ để vay tiền. Vì rủi ro mất trắng một khoản cho vay là rất lớn. Như vậy, việc sở hữu đất này không có sự linh hoạt, giảm tính hiệu quả trong sử dụng đất.
  • Bị thu hồi đất sẽ không được bồi thường. Bởi không xác minh được nguồn gốc đất, chủ sử đất. Do đó, sẽ không được bồi thường như đât quy hoạch, có sổ đỏ đầy đủ.
  • Ngoài ra, người mua đất chưa có sổ đỏ phải đối mặt với rủi ro như: Hạn chế QSSDĐ, khó sang nhượng lại và khó xin được cấp phép xây dựng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua nhà bằng giấy viết tay mới 2023

3. Câu hỏi thường gặp khi mua đất chưa có sổ

Mua bán bằng hợp đồng viết tay làm thủ tục sang tên được không?

Theo đó, hợp đồng nếu không được công chứng sẽ không có giá trị pháp lý. Nên không làm căn cứ để sang tên được. Nếu bạn muốn sang tên phải xác lập lại hợp đồng có công chứng.

Câu hỏi thường gặp khi mua đất chưa có sổ

Thời gian cấp Sổ đỏ mất bao lâu?

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết được quy định như sau:
– Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa….
– Thời gian trên không tính các khoảng thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ. Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của NSDĐ. Và không tính vào thời gian xem xét xử lý với trường hợp có vi phạm pháp luật; thời gian trưng cầu giám định.

Xem thêm:  Đất tín ngưỡng là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

>>> Mách bạn: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để tránh gặp phải sổ đỏ giả?

Trên đây là giải đáp về Rủi ro mua bán đất chưa có sổ đỏ hiện nay. Ngoài ra, còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ. Hãy liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Thủ tục thực hiện đổi Sổ trắng sang Sổ hồng

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *