Thực tế, việc người lao động đã nghỉ hưu quay lại tiếp tục làm việc không hề hiếm gặp. Pháp luật cho phép sử dụng lao động cao tuổi để làm việc. Vậy câu hỏi đặt ra là người lao động đã nghỉ hưu đi làm như vậy có bị cắt lương hưu không?

1. Đã nghỉ hưu nhưng đi làm thì có bị cắt lương hưu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động đã nghỉ hưu đi làm thêm sẽ không bị cắt lương hưu. Người lao động vẫn được hưởng lương hưu và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

Đã nghỉ hưu nhưng đi làm thì có bị cắt lương hưu?

Cụ thể, Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

 • Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, người lao động được hưởng các quyền lợi theo quy định của Luật này.

Theo khoản 2 Điều 149 Bộ luật Lao động 2019, người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

>>> Xem thêm: Có cần thiết phải làm sổ đỏ không? Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu hết bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật, có đắt đỏ không?

Như vậy, người lao động đã nghỉ hưu đi làm thêm vẫn được hưởng lương hưu và các quyền lợi khác theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, bao gồm:

 • Lương hưu;
 • Bảo hiểm y tế;
 • Bảo hiểm thất nghiệp;
 • Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 • Hưu trí, tử tuất.
Nghỉ hưu đi làm có bị cắt lương hưu

* Chú ý:

Tuy nhiên, người lao động đi làm không được làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi. Trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

Ngoài ra, người lao động cao tuổi đi làm thêm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật để giao kết hợp đồng lao động;
 • Không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật về lao động.

Nếu người lao động cao tuổi đi làm thêm không đáp ứng các điều kiện này thì có thể bị tạm dừng hưởng lương hưu.

2. Người đã nghỉ hưu đi làm cần đóng BHXH không?

Theo khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người nghỉ hưu đi làm không phải đóng bảo hiểm xã hội bởi người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết về thủ tục công chứng chưa? Tìm hiểu ngay các vấn đề về thủ tục làm công chứng đơn giản, dễ dàng.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động đã nghỉ hưu đi làm thêm không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động cao tuổi đi làm thêm.

Cụ thể, Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

 • Người lao động quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 2 của Luật này tự nguyện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.
Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cần những giấy tờ gì theo quy định mới nhất?

Như vậy, người lao động đã nghỉ hưu đi làm thêm có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định của pháp luật.

Người nghỉ hưu đi làm cần đóng BHXH không?

Một số điều cần biết khi tham gia BHXH tự nguyện:

Quyền lợi:

Nếu người lao động đi làm thêm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thì sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, bao gồm:

 • Hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;
 • Trợ cấp mai táng;
 • Thẻ bảo hiểm y tế;
 • Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh;
 • Hỗ trợ dưỡng lão;
 • Hỗ trợ tử tuất.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy bạn đã biết chưa? Tìm hiểu ngay!

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Để tham gia, người lao động và người sử dụng lao động cần nộp hồ sơ đăng ký. Và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về nhân thân. Và nơi cư trú của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về thu nhập của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thời hạn giải quyết:

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm thì có bị cắt lương hưu không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Bạn có biết về Văn phòng công chứng hà nội? Muốn công chứng cần đến đâu uy tín?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, đơn giản. Bạn cần biết để tránh thiệt hại sau này.

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có đắt hay không? Cách tính phí dễ hiểu, mới nhất.

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật uy tín, đảm bảo, gần bạn nhất.

>>> Lương hưu bị cắt khi nào? Có được hưởng quyền lợi thay thế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *