Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân. Nhằm mục đích xác định nghĩa vụ nộp thuế của người nộp thuế. Hoặc thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

1. Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan thuế có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, bao gồm:

  • Tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.
  • Số dư tài khoản, số dư giao dịch.
  • Loại giao dịch, nội dung giao dịch, thời gian giao dịch, người nhận, người chuyển,…

Quyền yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế được quy định tại khoản 2 Điều 98 Luật Quản lý thuế 2019 và Điều 30 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung gồm các văn phòng công chứng uy tín nào?

* Lưu ý:

Việc cơ quan thuế yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan thuế phải có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin. Trong đó nêu rõ lý do yêu cầu, nội dung thông tin cần cung cấp. Ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản theo yêu cầu.

Người nộp thuế có quyền yêu cầu cơ quan thuế giải thích. Và cung cấp thông tin liên quan đến việc yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản của mình.

Tuy nhiên, việc kiểm tra cũng có thể gây ra những lo ngại về quyền riêng tư của người dân. Do đó, cơ quan thuế cần thực hiện kiểm tra tài khoản cá nhân một cách hợp lý. Và đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Như vậy, cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân của người nộp thuế. Nhằm xác định nghĩa vụ nộp thuế. Hoặc thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

2. Các trường hợp cơ quan thuế có quyền kiểm tra

Các trường hợp cơ quan thuế có thể kiểm tra

Cụ thể, cơ quan thuế có thể kiểm tra tài khoản cá nhân trong các trường hợp sau:

  • Xác định nghĩa vụ nộp thuế: Cơ quan thuế có thể kiểm tra tài khoản cá nhân để xác định thu nhập của người nộp thuế, từ đó xác định nghĩa vụ nộp thuế của người nộp thuế. Ví dụ, cơ quan thuế có thể kiểm tra tài khoản cá nhân để xác định thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản,…
  • Thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế: Cơ quan thuế có thể kiểm tra tài khoản cá nhân để xác định tài sản của người nộp thuế, từ đó thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Ví dụ, cơ quan thuế có thể kiểm tra tài khoản cá nhân để xác định số dư tài khoản của người nộp thuế, từ đó áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản.
Xem thêm:  Motel là gì? Tiêu chí xếp hạng Motel gồm những gì?

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu? Có rẻ hay không? Cách tính phí đơn giản, dễ hiểu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần làm những gì? Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ nào?

>>> Bạn đã biết cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền đắt hay rẻ?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật ở đâu?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Bạn cần nắm bắt những thông tin gì khi sang tên sổ đỏ?

>>> Báo tin giả đến công an bị phạt thế nào? Bạn cần lưu ý khi báo tin đến công an.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *