Báo tin giả đến công an làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng và gây bức xúc tâm lý cho người thi hành công vụ. Vậy báo tin giả đến công an sẽ bị xử lý như thế nào?

1. Báo tin giả đến công an bị phạt thế nào?

Có rất nhiều trường hợp người dân báo tin giả, gọi là trình báo sai sự thật với công an. Phổ biến nhất là gọi trêu đùa đến các đầu số 113, 114 để báo án, báo cháy;…

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Có phải sổ đỏ hiện nay thay thế sổ hồng hay không? Những quy định hiện hành của pháp luật về sổ đỏ, sổ hồng?

Tuy nhiên, dù là trường hợp nào và xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Với cá nhân, tổ chức

Nếu báo cháy giả, báo tin sự cố hoặc tai nạn giả, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng.

Nếu đối tượng vi phạm là tổ chức thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi cá nhân, tức là có thể bị phạt từ 02 – 03 triệu đồng hoặc 08 – 12 triệu đồng tùy vào từng hành vi cụ thể.

1. Báo tin giả đến công an bị phạt thế nào?

Với cán bộ, công chức, viên chức

Cụ thể:

  • Nếu vi phạm về khiếu nại, tố cáo lần đầu thì bị kỷ luật khiển trách;
  • Nếu tái phạm thì bị cảnh cáo.
  • Nếu đã bị cảnh cáo mà tái phạm thì bị hạ bậc lương khi không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc giáng chức nếu có chức vụ lãnh đạo, quản lý; nếu đã bị giáng chức mà tái phạm thì bị cách chức

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Chứng thực là gì? Phân biệt giữa công chứng và chứng thực.

  • Nếu đã bị cách chức hoặc hạ bậc lương mà tái phạm thì bị buộc thôi việc.

Nếu không cố ý báo tin giả, người tố cáo phải chứng minh được với cơ quan công an.

2. Quy trình xử lý tin báo tố cáo của công an

Việc xử lý tố cáo của công an được quy định tại Điều 9 Thông tư 129/2020/TT-BCA. Cụ thể, quy trình như sau:

Bước 1: Người tố cáo nộp đơn

2. Quy trình xử lý tin báo tố cáo của công an

Bước 2: Khi nhận được nội dung tố cáo, công an phải kiểm tra, xác minh trong thười hạn 07 ngày làm việc. Trong đó, cũng bao gồm việc trực tiếp làm việc với người tố cáo và các cơ quan, tổ chức liên quan để xác định điều kiện thụ lý tố cáo.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luật. Cách tính phí đơn giản, mới nhất 2023?

Xem thêm:  Chứng thực giấy tờ có tiếng nước ngoài ở đâu?

Nếu phức tạp thì có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Bước 3: Thông báo không thụ lý hoặc ra quyết định thụ lý tố cáo. Nếu hành vi đang diễn ra gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp cảu cá nhân, tổ chức, tính mạng hoặc tài sản hoặc danh dự của cá nhân… thì phải áp dụng ngay biện pháp cần thiết để ngăn chặn kịp thời.

Trên đây là thông tin về vấn đề báo tin giả đến công an bị phạt thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Phòng công chứng làm công chứng được những loại giấy tờ gì? Các phòng công chứng uy tín tại địa bàn thành phố Hà Nội.

>>> Hợp tác kinh doanh, tìm đối tác kinh doanh uy tín tại thành phố Đà Nẵng. 5 cách tìm đối tác hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn cách làm công chứng hợp đồng mua bán nhà chi tiết dễ hiểu tại thành phố Hà Nội.

>>> Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực theo pháp luật quy định? Di chúc miệng trước lúc mất có hiệu lực không

>>> Đặt tên con có bao nhiêu ký tự theo quy định mới nhất?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *