Trong cuộc sống, thông thường nhiều người sẽ nghe đến thuật ngữ khước từ tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khước từ tài sản là gì? Khước từ tài sản phải dùng mẫu giấy thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn Phòng công chứng Khương Trung địa chỉ đáng tin cậy

1. Giấy khước từ tài sản là gì?

Giấy khước từ tài sản là gì?

Khước từ tài sản là quá trình mà một cá nhân hoặc tổ chức phải chuyển nhượng tài sản của mình cho người khác hoặc tập thể khác mà không có sự đồng ý của họ.

Khước từ tài sản được hiểu là từ chối tài sản. Đặc biệt, khước từ tài sản thường được đề cập trong lĩnh vực thừa kế và hôn nhân và gia đình:

– Khước từ tài sản là di sản thừa kế là hình thức của từ chối nhận tài sản người khác để . Căn cứ Điều 620 Bộ luật Dân sự, từ chối nhận di sản thừa kế là quyền của người thừa kế. Trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài sản với người khác.

– Khước từ tài sản vợ chồng là văn bản thoả thuận giữa vợ và chồng. Trong đó hai vợ chồng thoả thuận tài sản là tài sản chung của một trong hai người. Hay nói cách khác, đây chính là văn bản xác định tài sản riêng của vợ chồng.

Việc khước từ tài sản có thể có những hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân hoặc tổ chức. Hậu quả này có thể bao gồm: mất mát tài sản, như mất mát tiền bạc, gây thiệt hại,…

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?

2. Khước từ tài sản có cần phải ra công chứng không?

Khước từ tài sản có cần phải ra công chứng không?

Trong phạm vi bài viết sẽ trình bày về hai trường hợp nêu trên: Từ chối di sản thừa kế và thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng. Cụ thể:

– Từ chối di sản thừa kế: Khoản 2 Điều 620 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

Theo đó, quy định này không bắt buộc việc khước từ di sản thừa kế phải được công chứng hoặc chứng thực mà chỉ cần lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, người thừa kế, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để những người này biết là được.

Xem thêm:  Tài sản Nhà nước thuộc quyền sở hữu của ai?

– Thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng: Theo Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình, văn bản về việc thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực.

>>> Xem thêm: Kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản ngay tại nhà. Quy định của pháp luật có liên quan đến sổ đỏ

 Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Quy định chế độ nghỉ ngày đèn đỏ

>>> Văn phòng nào ở Hà Nội công chứng ngoài giờ hành chính ngay tại nhà hỗ trợ công chứng hợp đồng chuyển nhượng với giá hợp lý nhất?

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online ngay tại nhà và thủ tục có nhanh gọn hay không?

>>> Di chúc miệng là gì? Những điều cần lưu ý khi lập di chúc miệng để tránh bị vô hiệu.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà  cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *