Thời gian gần đây, dự thảo sửa đổi Luật Đất đai đang nhận được sự quan tâm. Bởi có quy định điều chỉnh thời điểm áp dụng bảng giá đất mới. Điều này khiến nhiều người dân hoang mang, băn khoăn về thủ tục cấp sổ đỏ hiện nay. Câu hỏi được đặt ra có được cấp sổ đỏ online không? Ai có thẩm quyền cấp sỏ đỏ? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Địa điểm hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, kiểm tra sổ đỏ thật giả giá rẻ

1. Điểm mới của dự thảo sửa đổi Luật Đất đai

Từ yêu cầu thực tiễn hiện nay, Luật Đất đai 2013 có nhiều quy định không còn phù hợp. Do đó, dự thảo Luật Đất đai được đưa ra lấy ý kiến hồi tháng 03/2023.

Theo Điều 154 của Dự thảo Luật sửa đổi đã bãi bỏ quy định về khung giá đất. Cụ thể, các địa phương được tự ban hành bảng giá đất. Mà không cần phải đảm bảo không thấp hơn và không cao hơn khung giá đất. Đồng thời, bảng giá đất được điều chỉnh 01 năm một lần thay vì 05 năm.

Điều này có thể khiến bảng giá đất tăng cao. Người dân lo sợ kéo theo đó các chi phí liên quan đến thủ tục cấp sổ đỏ tăng. Nên nhiều người vội xin cấp Sổ đỏ ngay trong năm 2023.

Cấp sổ đỏ

Tuy nhiên, theo tờ trình Dự án Luật Đất đai sửa đổi mới nhất. Đã điều chỉnh thêm quy định về chuyển tiếp thực hiện theo hướng tiếp tục sử dụng bảng giá đất.

Nghĩa là, ngay cả khi quy định bỏ khung giá đất chính thức có hiệu lực. Song, phải đến năm 2026 mới áp dụng bảng giá đất mới do các địa phương xây dựng.

Do đó, nếu Dự án Luật sửa đổi này được thông qua và có hiệu lực thì từ nay đến hết năm 2025, chi phí cấp Sổ đỏ sẽ không có nhiều thay đổi. Nên việc người dân không cần lo lắng.

Lưu ý: Quy định nêu trên nằm trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chỉ để tham khảo. Vì chờ Luật Đất đai sửa đổi chính thức được thông qua để có kết luận chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Những thủ tục và mức phí công chứng sổ đỏ, sổ hồng mà bạn cần biết

2. Một số lưu ý khi cấp Sổ đỏ hiện nay

2.1 Các địa phương được phép cấp Sổ đỏ online

Tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP quy định về việc cấp Sổ đỏ hiện nay bằng hình thức online:

– Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do;

Một số lưu ý khi cấp Sổ đỏ trong năm 2023

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công…

Xem thêm:  Hộ kinh doanh có phải kê khai thuế hay không?

Trên cả nước, chưa có tỉnh thành nào áp dụng việc cấp sổ đỏ hiện này bằng hình thức online.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

2.2 Thẩm quyền cấp Sổ đỏ hiện nay

Nghị định 10/2023 đã có sự sửa đổi theo hướng thuận tiện cho người dân. Trong một số trường hợp cấp Sổ đỏ trước đây phải lên Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Việc cấp sổ đỏ hiện nay có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, sự thay đổi về thủ tục cấp và thẩm quyền cấp sổ đỏ hiện nay”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Các điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà dành cho tân sinh viên

>>> Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

>>> Công chứng hộ chiếu ở đâu? Thủ tục công chứng hết bao nhiêu tiền?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ giá rẻ, lấy ngay tại Hà Nội

>>> Mách bạn: Kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản trong 1 phút tại nhà

>>> 03 rủi ro khi thuê nhà không làm hợp đồng thuê nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *