Thực trạng diện tích đất thực tế khác so với giấy tờ trên sổ đỏ vẫn còn phổ biến. Nguyên nhân, chủ yếu do đo đạc chưa chính xác. Hoặc vì người sử dụng đất lấn, chiếm . Ngoài ra, vì lí do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế. Cùng tìm hiểu về vấn đề diện tích đất tăng thêm qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng Công chứng làm việc cả thứ 7 và Chủ nhật – Hỗ trợ kí tại nhà

1. Nguyên tắc làm sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm

Theo Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ. Hoặc giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ.

Nguyên tắc làm sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm

Không có tranh chấp với những NSDĐ liền kề thì khi cấp. Hoặc cấp đổi sổ đỏ với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Người sử dụng đất không phải nộp tiền đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với khi được cấp sổ. Thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp sổ.

>>> Xem thêm: Đất thiếu giấy tờ có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không? Bao lâu thì có sổ?

2. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm

Điều 24a Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP) về GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.

Khoản 7 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định việc cấp sổ đỏ được áp dụng cho toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

Với thửa đất gốc đã được cấp giấy chứng nhận, hồ sơ làm sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 10/ĐK đối với toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm

– Bản gốc Giấy chứng nhận của thửa đất gốc.

– Bản gốc Giấy chứng nhận và hợp đồng. Hoặc văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng đất được lập theo quy định.

Xem thêm:  Chung cư cháy sẽ được bảo hiểm bồi thường

Khi đó, phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất. Hoặc hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế… quyền sử dụng đất của diện tích đất tăng thêm…

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ uy tín chất lượng, cam kết ra sổ tại Hà Nội

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thủ tục làm sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng thuê nhà đã công chứng có hủy được không?

>>> Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

>>> Thủ tục công chứng di chúc đối với người cụt tay thực hiện ra sao?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ giá rẻ, lấy ngay tại Hà Nội

>>> Mách bạn: 03 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khỏi những chiêu lừa đảo tinh vi

>>> Công chứng chứng chỉ TOEIC, IELTS ở đâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *