Với người được miễn thuế, tiền sử dụng đất thì diện tích thực tế nhỏ hoặc lớn hơn diện tích trong sổ đỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quyền, nghĩa vụ của họ. Tuy nhiên, với người phải nộp thuế sử dụng đất hoặc khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, việc không khớp giữa diện tích thực tế và diện tích trong sổ đỏ có thể sẽ ảnh hưởng đến một số quyền, lợi ích hoặc dẫn tới tranh chấp khi chuyển nhượng.. Vậy trong trường hợp như thế này chúng ta cần phải xử lý ra sao? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Phải làm gì khi diện tích đất thực tế lại không khớp với trong Sổ đỏ?

1.1. Pháp luật quy định xử lý vấn đề này như thế nào?

Pháp luật có quy định để xử lý vấn đề này. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013: “Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định […] thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có”.

>>>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục giải chấp Sổ đỏ 2022 mới nhất

Như vậy, diện tích thực tế khác so với sổ đỏ thì được công nhận theo diện tích thực tế nếu diện tích chênh lệch đó không phải do thay đổi ranh giới thửa đất.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Phí công chứng nhà đất hiện nay tính như thế nào?

1.2. Phải làm gì khi diện tích đất thực tế lại không khớp với trong Sổ đỏ?

Theo quy định trên, trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích trên sổ đỏ thì:
– Trong trường hợp diện tích thực tế nhỏ hơn diện tích trong sổ đỏ do sai sót của cán bộ địa chính thì người sử dụng đất cần làm thủ tục đính chính với cơ quan có thẩm quyền.
– Nếu diện tích đất đo được trên thực tế nhỏ hơn diện tích trên sổ đỏ và xác định do sự lấn chiếm của các hộ liền kề, chủ sở hữu đất có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND cấp xã nơi có đất để được hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, có thể gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

2. Thủ tục cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế khác so với Sổ đỏ

2.1. Chuẩn bị hồ sơ khi phát hiện diện tích đất thực tế khác so với Sổ đỏ

  • Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ.
  • Bản gốc sổ đỏ đã cấp.
Xem thêm:  Đất nông nghiệp không giấy tờ bị thu hồi có được bồi thường?

>>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, trọn gói tại Hà Nội

2.2. Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại

  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) hoặc Bộ phận một cửa và nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa.
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
  • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu có nhu cầu.

2.3. Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ. Sau đó sẽ trao Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

2.4. Trả kết quả

+ Không quá 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

+ Không quá 17 ngày đối với:

  • Các xã miền núi, hải đảo.
  • Vùng sâu, vùng xa.
  • Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất

Như vây, trên đây là bài viết giải đáp vướng mắc của chúng tôi về vấn đề: Diện tích đất thực tế không khớp với Sổ đỏ thì phải xử lý ra sao? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *