Giấy khai sinh là loại giấy tờ quan trọng để xác định thông tin của mỗi người. Giấy khai sinh được chia thành 2 bản giấy khai sinh bản chính và bản sao giấy khai sinh. Thông thường, chủ yếu sử dụng giấy khai sinh bản sao khi thực hiện thủ tục hành chính. Vậy bản sao giấy khai sinh có thời hạn sử dụng không. Cùng tìm hiểu nhé.

>>> Xem ngay: Nhờ người khác đi đăng ký khai sinh có bắt buộc phải thực hiện công chứng ủy quyền không?

1. Bản sao giấy khai sinh là gì?

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh.

Bản sao giấy khai sinh là gì?

Bản sao là bản chụp hoặc đánh máy từ bản chính có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính. Bản sao có thể thay thế cho bản chính khi thực hiện các thủ tục hành chính. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Bản sao giấy khai sinh có chứng thực là bản do UBND hoặc tổ chức hành nghề công chứng căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên ngân hàng làm việc online tại nhà

2. Bản sao Giấy khai sinh có thời hạn bao lâu?

Về thời hạn sử dụng, hiện không có quy định về thời hạn có hiệu lực của loại giấy tờ này.

Khác với bản sao của CCCD, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, lý lịch tư pháp đều có thời hạn sử dụng. Thì Giấy khai sinh thuộc nhóm giấy tờ nhiều năm không thay đổi.

Bản sao Giấy khai sinh có thời hạn bao lâu?

Khi sử dụng, tiếp nhận bản sao, Điều 6 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ghi rõ:

– Trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao thì cơ quan, tổ chức phải tiếp nhận bản sao. Không được yêu cầu bản sao có chứng thực. Nhưng có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu.

Người đối chiếu phải xác nhận tính chính xác của bản sao

– Trường hợp tiếp nhận bản sao được cấp từ bản gốc. Hay bản sao có chứng thực thì không được yêu cầu xuất trình bản chính. Trừ khi có căn cứ về việc bản sao giả mạo. Hoặc bản sao bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu, xác minh nếu cần thiết.

Do đó, bản sao Giấy khai sinh không có thời hạn sử dụng. Ngoài ra, khi xuất trình bản sao Giấy khai sinh thì không cần thêm bản chính để xác thực.

Xem thêm:  Lập vi bằng mua bán nhà nên hay không nên?

>>> Xem ngay: Phí công chứng chứng thực giấy khai sinh mới nhất 2023

Trên đây là giải đáp về Cách xác định thời hạn bản sao giấy khai sinh. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>>   Dịch vụ sang tên sổ đỏ giá tốt – Công chứng tận nơi – tận nhà miễn phí.

>>> Dịch vụ công chứng hợp đồng – miễn phí ký ngoài trụ sở

>>> Chứng thực chữ ký ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mất bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *