Quy định pháp luật về giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên tham gia giao dịch không có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hoặc không công nhận giao dịch đó.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết cách đọc sổ hồng? Cách đọc sổ hồng đơn giản, dễ hiểu, đúng quy định pháp luật.

1. Trường hợp quy định pháp luật về giao dịch dân sự vô hiệu

Trường hợp quy định pháp luật về giao dịch dân sự vô hiệu
  • Vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội. Là giao dịch dân sự mà pháp luật cấm thực hiện. Giao dịch dân sự bị vô hiệu do trái đạo đức xã hội là giao dịch dân sự mà các bên tham gia đã thỏa thuận hoặc thực hiện nhằm mục đích hoặc lợi ích bất chính.
  • Giả tạo: là giao dịch dân sự được xác lập nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác.
  • Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện. Những người này thực hiện mà không được người đại diện theo pháp luật đồng ý thì vô hiệu. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 124 của Bộ luật Dân sự.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết về phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu hay chưa? Tìm hiểu ngay.

  • Người bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép thực hiện. Người bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép thực hiện thì giao dịch vô hiệu.
  • Không tuân thủ quy định về hình thức. Giao dịch dân sự mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản. Nếu không được lập thành văn bản thì vô hiệu. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Bộ luật Dân sự.

2. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không đáp ứng điều kiện có hiệu lực sẽ bị vô hiệu. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên tham gia giao dịch.

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ kí là gì? Thủ tục chứng thực chữ kí cần những gì?

Các bên tham gia giao dịch dân sự vô hiệu có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu. Người có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu là cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm do giao dịch dân sự vô hiệu.

Xem thêm:  Nguyên tắc sử dụng hợp lý là gì? Áp dụng như thế nào với Youtube?

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 130 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Quy định pháp luật về giao dịch dân sự vô hiệu“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bạn có văn bản thừa kế muốn được công chứng đảm bảo đúng quy định pháp luật? Đâu cũng cấp công chứng văn bản thừa kế uy tín?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đúng quy định pháp luật, nhằm tránh các rủi ro, tranh chấp sau này.

>>> Doanh nghiệp bạn còn gặp vướng mắc trong việc tìm các đối tác kinh doanh uy tín? Tìm hiểu ngay cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả.

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật có không? Địa chỉ ở đâu uy tín, nhanh chóng, đảm bảo?

>>> Xâm phạm quyền riêng tư của con cái bố mẹ có bị phạt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *