Đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Trong cuộc sống hằng ngày, việc đặt cọc bằng giấy viết tay diễn ra khá thường xuyên. Vậy giấy này có giá trị pháp lý không? Một số điều cần chú ý khi lập giấy viết tay đặt cọc.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào chưa? Tìm hiểu ngay phân biệt sổ đỏ sổ hồng theo đúng pháp luật.

1. Quy định pháp luật về đặt cọc bằng giấy viết tay

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải lập thành văn bản hay công chứng, chứng thực. Và pháp luật không yêu cầu bắt buộc hợp đồng đặt cọc phải được thực hiện bằng hình thức nào. Do đó, các bên hoàn toàn có thể đặt cọc bằng lời nói, bằng hành động hoặc bằng văn bản (có thể sử dụng các phương tiện điện tử hoặc bằng giấy viết tay).

>>> Xem thêm: Bạn đã biết cách tính phí công chứng mua bán nhà mới nhất, dễ hiểu, theo đúng pháp luật.

Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:

Đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (tiền đặt cọc) để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Quy định pháp luật về đặt cọc bằng giấy viết tay

Như vậy, giấy đặt cọc bằng tay là văn bản ghi nhận việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc tài sản có giá trị khác để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Giấy đặt cọc bằng tay có thể được lập bởi hai bên hoặc có sự chứng kiến của người thứ ba.

Trong trường hợp một trong hai bên vi phạm thỏa thuận đặt cọc, thì bên kia có quyền yêu cầu bên vi phạm trả lại tiền đặt cọc và bồi thường thiệt hại.

2. Một số lưu ý khi lập giấy đặt cọc bằng viết tay

Một số lưu ý khi lập giấy đặt cọc bằng viết tay

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, các bên nên lưu ý một số vấn đề sau. Để khi lập giấy đặt cọc bằng tay đúng quy định:

 • Giấy đặt cọc phải có đầy đủ các nội dung cần thiết, bao gồm:
  • Tên, địa chỉ của hai bên tham gia đặt cọc;
  • Số tiền hoặc tài sản đặt cọc;
  • Mục đích đặt cọc;
  • Thời hạn đặt cọc;
  • Điều kiện giải quyết tranh chấp.
 • Giấy đặt cọc phải được hai bên ký xác nhận.

>>> Xem thêm: Có cần phải chứng thực chữ kí hay không? Thủ tục chứng thực chữ kí cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

 • Trong trường hợp có sự chứng kiến của người thứ ba, thì người thứ ba cũng phải ký xác nhận vào giấy đặt cọc.
Xem thêm:  Hồ sơ địa chính gồm những gì? Cách lập như thế nào?

Việc lập giấy đặt cọc bằng tay sẽ giúp các bên có cơ sở để giải quyết tranh chấp trong trường hợp một trong hai bên vi phạm thỏa thuận.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đặt cọc bằng giấy viết tay thì có giá trị pháp lí hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần làm những gì? Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi muốn cấp sổ đỏ lần đầu?

>>> Bạn đã biết cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Cách tính đơn giản, dễ hiểu, tự tìm hiểu tại nhà.

>>> Hiện nay mô hình nhà cho thuê trở nên vô cùng phổ biến. Vậy có cần công chứng hợp đồng thuê nhà hay không?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, gần bạn nhất tại Hà Nội.

>>> Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *