Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi bố qua đời là thắc mắc của rất nhiều độc giả của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khi tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay. Vậy vấn đề này được pháp luật quy định thế nào?

Khi cha qua đời, di sản thừa kế của người cha sẽ được chia theo di chúc hoặc chia theo pháp luật. Và để trả lời cho câu hỏi: Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời không thì cần xem xét di sản thừa kế được chia theo cách thức nào.

>>> Tìm hiểu thêm: Ai phải nộp phí công chứng mua bán nhà? Cần phải nộp bao nhiêu?

1. Mẹ có quyền cho con trai chia thừa kế theo di chúc

Khi cha chết đi có để lại di chúc thì mẹ không có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha chết để lại bởi Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo quy định này, di chúc là do người để lại di sản lập nên và toàn bộ di sản trong di chúc được định đoạt theo ý chí của người để lại di sản thừa kế. Đây là quyền của người để lại di sản thừa kế theo Điều 626 Bộ luật Dân sự hiện hành:

– Được chỉ định cũng như truất quyền hưởng di sản thừa kế của người thừa kế.

– Phân chia cụ thể, rõ ràng phần di sản cho từng người thừa kế ghi trong di chúc…

Như vậy, có thể thấy, khi cha để lại di chúc và trong di chúc không có nội dung để toàn bộ di sản thừa kế cho con trai thì khi cha chết, người con trai sẽ không được nhận toàn bộ di sản thừa kế. Lúc này, di sản sẽ được chia cho các đồng thừa kế và phần di sản của mỗi người được ghi cụ thể trong di chúc.

1. Mẹ có quyền cho con trai chia thừa kế theo di chúc

2. Chia thừa kế theo pháp luật

Ngoài chia thừa kế theo di chúc thì di sản còn có thể được chia theo pháp luật. Bởi chia thừa kế theo pháp luật được thực hiện trong trường hợp người cha không để lại di chúc…

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà tiện lợi cho người già, người ốm

Thừa kế theo pháp luật được chia theo 03 hàng thừa kế. Những người ở hàng thừa kế sau được hưởng di sản nếu hàng thừa kế trước đó không còn ai.

Do đó, trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, sẽ có hai trường hợp người mẹ có thể đưa toàn bộ di sản thừa kế do người cha chết đi để lại cho con trai:

– Trường hợp 1: Hai vợ chồng chỉ có duy nhất một người con trai. Đồng thời, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của người chồng cũng không còn. Nếu di sản thừa kế được chia theo pháp luật thì sẽ được chia thành hai phần bằng nhau.

Xem thêm:  Đất nông nghiệp không giấy tờ bị thu hồi có được bồi thường?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng ủy quyền ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

2. Chia thừa kế theo pháp luật

– Trường hợp 2: Người cha có thể có nhiều hơn hai người là người vợ và người con trai. Tuy nhiên, những người thừa kế đó không có quyền hưởng di sản thừa kế,…

Sau đó, người vợ lại thực hiện thủ tục tặng cho toàn bộ phần di sản thừa kế mà mình được hưởng từ người chồng cho người con trai.

Trên đây là giải đáp về: Mẹ có được cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Sổ hồng chung cư là gì? Cách đọc thông tin trên sổ hồng có gì khác với sổ đỏ?

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí dịch vụ

>>> Tuyển dụng cộng tác viên viết bài không yêu cầu kinh nghiệm, thu nhập cao

>>> Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu? Có trường hợp nào được miễn phí không?

>>> Chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động là cán bộ công đoàn cần chú ý điều gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *