Bạo lực gia đình là một vấn đề thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí nhiều người vẫn có xu hướng xem nhẹ và chấp nhận một số hành vi này là phổ biến. Như vậy, bạo lực gia đình có thể được định nghĩa như thế nào và nó bao gồm những hành vi nào?

1. Bạo lực gia đình là gì?

1.1. Khái niệm

Bạo lực gia đình là hành vi có chủ đích của các thành viên trong gia đình, gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, hoặc kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình.

1. Bạo lực gia đình là gì?

Điều này nghĩa là không chỉ những hành vi trực tiếp “tác động vật lý” giữa các thành viên trong gia đình mà còn bao gồm những hành động tạo ra tổn thương hoặc có thể gây tổn thương đến khía cạnh tinh thần, tình dục và kinh tế của các thành viên khác trong gia đình.

Thậm chí, có những hành vi mà nhiều người không ngờ có thể được coi là bạo lực gia đình, ví dụ như:

 • Ép buộc con cái phải học hành quá mức.
 • Chê trách, miệt thị ngoại hình của con cái từ phía cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình.

1.2. Nạn nhân của bạo lực gia đình có quyền gì?

 • Nạn nhân có quyền yêu cầu cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, cùng quyền và lợi ích hợp pháp có liên quan đến hành vi bạo lực gia đình.
 • Nạn nhân có quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ nhằm ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình.
 • Nạn nhân có quyền được bố trí và yêu cầu giữ bí mật nơi tạm lánh, thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình.
 • Nạn nhân có quyền nhận tư vấn tâm lý, kỹ năng ứng phó với bạo lực gia đình; được trợ giúp pháp lý và trợ giúp xã hội, cùng với các dịch vụ y tế.
3.2. Hậu quả
 • Nạn nhân có quyền yêu cầu người gây bạo lực gia đình bồi thường các tổn hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, khắc phục hậu quả do hành vi bạo lực gia đình gây ra và bồi thường các thiệt hại về tài sản.
 • Nạn nhân có quyền được cung cấp thông tin về quyền và nghĩa vụ liên quan đến quá trình giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình và việc xử lý hành vi bạo lực gia đình.
 • Nạn nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện hoặc tố cáo các hành vi vi phạm phòng, chống bạo lực gia đình và các quyền khác liên quan.

2. Hành vi bạo lực gia đình gồm những gì?

Theo quy định của Luật, có tổng cộng 16 biểu hiện của hành vi bạo lực gia đình. Những hành vi bị coi là bạo lực gia đình không chỉ áp dụng trong phạm vi các thành viên hiện tại trong gia đình có quan hệ huyết thống hoặc nuôi dưỡng mà còn áp dụng giữa các đối tượng sau đây:

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

 • Người đã ly hôn.
 • Người chung sống như vợ chồng.
 • Người là cha, mẹ, con riêng, anh, chị, em của người đã ly hôn hoặc của người chung sống như vợ chồng.
 • Người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau.

3. Nguyên nhân và hậu quả của bạo lực gia đình

3.1. Nguyên nhân

 • Tệ nạn xã hội: thường phát sinh do tệ nạn xã hội, như nghiện hút, cờ bạc, hoặc lạm dụng chất kích thích. Các hành vi này có thể dẫn đến việc mất kiểm soát và thực hiện các hành vi này như đánh đập, hành hạ, ngược đãi, hay những hành động khác đối với các thành viên trong gia đình.
 • Khó khăn kinh tế: Áp lực và căng thẳng do khó khăn kinh tế cũng là một nguyên nhân. Tuy nhiên, không phải tất cả các gia đình có thu nhập thấp đều trải qua hiện tượng bạo lực gia đình.
 • Nhận thức cá nhân: Một số nguyên nhân đến từ nhận thức cá nhân, bao gồm tư tưởng nam nữ không bình đẳng, đồng thời hiểu rằng bạo lực gia đình là hợp lý. Những suy nghĩ này thường dẫn đến tăng cường bạo lực gia đình, đặc biệt là bạo lực hướng về phụ nữ và trẻ em.

3.2. Hậu quả

Bạo lực gia đình gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ về thể chất và tinh thần, mà còn tác động tiêu cực đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.

3.2. Hậu quả
 • Với nạn nhân của hành vi này, hậu quả có thể là sự tổn thương nặng nề đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Mặt tinh thần cũng chịu ảnh hưởng đặc biệt lớn, với nhiều trường hợp dẫn đến tình trạng tinh thần không ổn định và tăng cao nguy cơ tự tử do bị bạo hành.

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thc chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

Nạn nhân thường trải qua những tình trạng hoảng sợ, lo lắng, bất an, trầm cảm và tuyệt vọng.

 • Đối với những người thực hiện hành vi này, hậu quả không chỉ làm tổn thương mối quan hệ gia đình mà còn đối diện với những tác động tâm lý như ám ảnh, hối lỗi và giày vò sau mỗi hành động bạo lực. Người này có thể phải đối mặt với xử phạt vi phạm hành chính và trong một số trường hợp, trách nhiệm hình sự.
 • Đối với trẻ em, nếu là nạn nhân hoặc sống trong môi trường gia đình thường xuyên có bạo lực, tâm lý và sức khỏe của họ sẽ không ổn định. Trẻ có thể phải đối mặt với những hậu quả lớn khi trưởng thành, bao gồm ám ảnh và thậm chí thực hiện hành vi bạo lực tương tự như những gì họ đã chứng kiến trong thời thơ ấu. Điều này có thể dẫn đến việc bỏ học, phạm tội, sử dụng chất kích thích như rượu, thuốc lá, hoặc ma túy.
Xem thêm:  Đặt lịch hẹn công chứng, lợi ích của việc đặt lịch công chứng

4. Cách xử lí

4.1. Những điều mà nạn nhân cần làm

Đầu tiên, để bảo vệ bản thân khỏi bạo lực gia đình, người bị ảnh hưởng cần tránh những xích mích với người thường xuyên thực hiện hành vi này. Khi hành vi này diễn ra thường xuyên, người bị bạo lực cần đầu tiên nỗ lực tránh xung đột với người thực hiện hành vi.

Trong trường hợp không thể tránh khỏi, để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của mình, người bị bạo lực cần ngay lập tức liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền, bao gồm:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tình trạng.
 • Cơ quan công an hoặc đồn biên phòng gần nhất với nơi xảy ra bạo lực.
 • Trường học nếu nạn nhân đang theo học.
 • Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Trưởng Ban công tác mặt trận nơi xảy ra hành vi.
 • Người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội cấp xã nơi xảy ra tình trạng bạo lực gia đình.
 • Các số điện thoại tổng đài cần nhớ trong trường hợp khẩn cấp.

4.2. Người chứng kiến cần làm gì?

Khi chứng kiến hành vi này, mọi cá nhân đều cần báo tin, tố giác ngay đến cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền. Đồng thời, những người này cần tham gia vào việc bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, cũng như tham gia các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình trong cộng đồng.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung đáng tin cậy, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Đối với các thành viên khác trong gia đình, quan trọng là họ cần nhắc nhở người thân của mình về việc tuân thủ quy định phòng, chống tình trạng này. Ngoài ra, cũng cần đóng góp vào việc hòa giải mâu thuẫn và tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra hành vi bạo lực gia đình. Trong trường hợp hành vi đã xảy ra, mọi người cần yêu cầu người thực hiện chấm dứt ngay hành vi vi phạm pháp luật.

4.3. Gọi số nào?

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, có tổng đài điện thoại quốc gia chuyên về phòng, chống bạo lực gia đình. Điều này được quy định trong Điều 7 của Nghị định 76/2023/NĐ-CP. Trong đó quy định rằng tổng đài này sẽ sử dụng số điện thoại ngắn với 03 chữ số để tiếp nhận và xử lý tin báo, tố giác về hành vi.

Tổng đài này sẽ hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày, cung cấp dịch vụ ghi âm tự động và miễn phí cho tất cả cuộc gọi đến và cuộc gọi đi. Bên cạnh đó, còn có một số tổng đài quan trọng khác như Tổng đài 111 (bảo vệ trẻ em), tổng đài 112 (yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn), tổng đài 113 (tổng đài khẩn cấp về an ninh trật tự), tổng đài 114 (tổng đài cứu hỏa và cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp), và tổng đài 115 (tổng đài cấp cứu khẩn cấp).

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hệ số K là gì? Hệ số K điều chỉnh giá bán trong kinh doanh như thế nào?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *