Trong thực tế, người lao động cần ký hợp đồng. Vậy, hợp đồng lao động là gì? Cần lưu ý điều gì khi ký? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là một thỏa thuận pháp lý giữa người lao động và người sử dụng lao động, bao gồm việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện làm việc, cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Nguyên tắc cơ bản trong hợp đồng là tự do, tự nguyện, bình đẳng, tôn trọng và hợp tác, nhằm bảo vệ quyền lợi của cả hai

2. Các loại hợp đồng lao động

Có hai loại chính theo quy định của pháp luật:

2.1 Hợp đồng lao động có thời hạn

Đây là loại hợp đồng mà hai bên thỏa thuận về thời gian kết thúc của hợp đồng. Thời gian tối đa cho một hợp đồng có thời hạn là 03 năm. Sau khi ký kết hợp đồng lao động có thời hạn, nếu tiếp tục làm việc, họ sẽ ký kết tiếp hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Lưu ý: Người lao động chỉ được ký kết thêm một lần hợp đồng lao động có thời hạn nếu tiếp tục làm việc.

2.2 Hợp đồng lao động không có thời hạn

Đây là loại hợp đồng mà không có sự thỏa thuận về thời gian kết thúc của hợp đồng. Hợp đồng này có thể tồn tại vô thời hạn, hai bên có thể chấm dứt nó khi có thông báo trước theo quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ đầy đủ và chính xác nhất

3. Nội dung chính của hợp đồng lao động

3.1 Thông tin của hai bên

Hợp đồng cần chứa thông tin cơ bản về nhà tuyển dụng và người lao động. Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.

3.2 Thời hạn của hợp đồng lao động

Hợp đồng cần xác định thời gian bắt đầu và kết thúc của hợp đồng. Đối với hợp đồng lao động có thời hạn, thời gian kết thúc được ghi rõ. Đối với hợp đồng lao động không có thời hạn, chỉ cần ghi thời gian bắt đầu công việc của người lao động.

3.3 Mô tả nội dung công việc và địa điểm làm việc

Hợp đồng cần mô tả công việc cụ thể mà người lao động phải thực hiện, bao gồm cả địa điểm làm việc. Nếu công việc phải thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau, các địa điểm này cần được ghi rõ.

3.4 Mức lương và các khoản đãi ngộ

Hợp đồng cần ghi cụ thể mức lương cơ bản và các khoản phụ cấp khác. Ví dụ như doanh thu, tiền ăn, tiền đi lại, trợ cấp, thưởng. Và cả thông tin về thời gian thanh toán lương (theo tháng, tuần, ngày) và các quy định về tăng lương, cách tính lương trong trường hợp nghỉ làm. Và các chế độ lương thưởng khác.

Nội dung chính của hợp đồng lao động

3.5 Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động:

Đối với người lao động: Hợp đồng cần ghi rõ quyền lợi của họ. Bao gồm quyền lợi về lương thưởng, bảo hiểm, chế độ nghỉ phép và ngày lễ, quyền lợi về đào tạo kỹ năng, thăng tiến trong công việc, và quyền lợi về sức khỏe và an toàn lao động, cùng với các quyền lợi khác phù hợp với từng ngành nghề và quy định của pháp luật. Nghĩa vụ của họ cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng.

Đối với người sử dụng lao động: Cần liệt kê các quyền lợi của người sử dụng lao động. Bao gồm quyền quản lý và giám sát công việc, đưa ra những chỉ đạo và hướng dẫn, cũng như có quyền yêu cầu về sản phẩm lao động, và những quyền lợi khác phù hợp với quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động cũng có nghĩa vụ đảm bảo an toàn và lành mạnh trong môi trường làm việc, cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho công việc, và tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng cập nhật mới và đầy đủ nhất 2023

3.6 Điều khoản về chấm dứt hợp đồng

Cần chứa điều khoản về cách thức và điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động. Bao gồm cả việc thông báo trước và các quy định về chấm dứt do vi phạm. Cần cũng cấp thông tin về các khoản đền bù và trợ cấp khi hợp đồng bị chấm dứt

Xem thêm:  Bị sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Ngoài các nội dung cơ bản, hợp đồng cũng có thể chứa các điều khoản khác hai bên nhất trí và đúng pháp luật.

4. Cần lưu ý điều gì khi ký?

Để đảm bảo quyền lợi và tránh các tranh chấp sau này. Khi ký kết cần lưu ý những điều sau:

4.1 Đọc kỹ nội dung hợp đồng

Trước khi ký kết, người lao động cần đọc toàn bộ nội dung của hợp đồng. Nên đảm bảo mọi điều khoản được ghi chính xác và không gây bất lợi trong quá trình làm việc.

4.2 Hiểu rõ các điều khoản quan trọng

Người lao động cần đảm bảo họ hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Điều này bao gồm cả mức lương, các khoản phụ cấp, quyền nghỉ phép, quyền bảo hiểm, và các điều kiện làm việc khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà thực hiện thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

4.3 Yêu cầu giải đáp thắc mắc

Nếu có thắc mắc liên quan đến hợp đồng, nên thẳng thắn hỏi và yêu cầu nhà tuyển dụng giải đáp rõ ràng. Điều này giúp họ đảm bảo hiểu rõ và chính xác về nội dung của hợp đồng.

Cần lưu ý điều gì khi ký?

4.4 Tránh ký kết hợp đồng lao động với điều khoản bất hợp pháp

Người lao động cần kiểm tra xem hợp đồng có chứa các điều khoản bất hợp pháp không. Chẳng hạn như lương thấp hơn mức trung bình hoặc thời gian làm việc quá dài. Họ nên từ chối ký kết các điều khoản đó để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của họ.

4.5 Kiểm tra các giấy tờ liên quan

Nên giữ bản sao của hợp đồng và các giấy tờ liên quan như bằng cấp, chứng minh nhân dân, và giấy khám sức khỏe. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc khiếu nại sau này.

4.6 Tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc nhân sự

Nếu người lao động không đủ kinh nghiệm hoặc tự tin trong ký , có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia pháp luật hoặc nhân sự để được tư vấn và hỗ trợ.

Việc tuân thủ và lưu ý những điều trên giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình. Cũng như là đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quan hệ lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà phù hợp cho người già yếu, người ốm nặng

Trên đây là nội dung về “Hợp đồng lao động là gì? Cần lưu ý điều gì khi ký?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ ngoài giờ hành chính, tư vấn tận tình

>>> Dịch vụ sổ đỏ giá rẻ, nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

>>> Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng không yêu cầu kinh nghiệm, thu nhập cao

>>> Hướng dẫn tìm đối tác hợp tác kinh doanh uy tín đem lại lợi nhuận cao

>>> San lấp đất nông nghiệp là gì? Tự ý san lấp có bị phạt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *