Trong thực tế, nhiều người muốn tách thửa đất thành nhiều phần nhỏ. Vậy, đất trồng cây lâu năm có thể tách thửa được không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín khu vực Hà Nội

1. Đất trồng cây lâu năm có thể tách thửa được không?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm thuộc loại đất nông nghiệp và được dùng để trồng những loại cây mà mỗi vụ mùa chỉ trồng một lần, sau đó chúng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm. Ví dụ như cacao, cà phê, chè, điều, dừa, sầu riêng, xoài…

Đất trồng cây lâu năm có thể tách thửa được không?

Tách thửa đất trồng cây lâu năm là tách quyền sử dụng đất này từ người sở hữu cho người khác.

Luật Đất đai 2013 và các tài liệu có liên quan hiện tại không cấm việc người sử dụng đất tách thửa đất để sử dụng cho mục đích lên thổ cư hoặc thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho người khác. Thay vào đó, chỉ quy định về những điều kiện cụ thể để tiến hành tách thửa đất.

2. Điều kiện tách thửa đất trồng cây lâu năm

Căn cứ vào khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, có các điều kiện chung cần tuân theo khi thực hiện việc tách thửa đất trồng cây lâu năm:

– Đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đất cần tách thửa không được có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

– Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm chưa kết thúc;

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng thuê nhà thực hiện như thế nào?

Điều kiện tách thửa đất trồng cây lâu năm

– Thửa đất phải đáp ứng các điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu

Trong đó, theo khoản 31 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, diện tích tối thiểu khi tách thửa đất trồng cây lâu năm sẽ được UBND tỉnh quy định theo tình hình cụ thể của địa phương.

Ngoài ra, tại một số địa phương có thể có thêm những điều kiện tách thửa đất khác như:

– Việc tách thửa đất cần đảm bảo giới hạn quyền sử dụng đất đối với các thửa đất liền kề

– Tách thửa đất không được thực hiện trong trường hợp tách thửa đất bao gồm cả đất ở và đất nông nghiệp từ cùng một thửa đất và không được công nhận là đất ở…

Cần nắm rõ các văn bản pháp luật mới nhất liên quan đến việc tách thửa tại địa phương. Như vậy đảm bảo việc thực hiện tách thửa được tiến hành đúng quy định.

3. Diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm tối thiểu

Diện tích tối thiểu để tách thửa đất trồng cây lâu năm được quy định tùy theo từng địa phương và văn bản pháp luật có liên quan.

>>> Tìm hiểu thêm: Tips kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh bị lừa

Ví dụ, theo thông tin từ Quyết định 04/2022/QĐ-UBND, tại tỉnh Thái Nguyên, diện tích tối thiểu để tách thửa đất trồng cây lâu năm là 150 m2/thửa. Người sử dụng đất nên tham khảo các quy định tại địa phương để đảm bảo tuân thủ

Xem thêm:  Thủ tục vay vốn cho người mới ra tù: Hướng dẫn chi tiết

4. Phí tách thửa đất

Phí tách thửa đất trồng cây lâu năm có thể bao gồm các khoản phí và lệ phí sau đây:

– Phí đo đạc tách thửa

– Lệ phí trước bạ:

Trong trường hợp tách thửa chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất, cần trả lệ phí trước bạ. Dựa theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP và điểm a khoản 3 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC:

+ Trường hợp 1: Giá đất tại hợp đồng chuyển nhượng, tặng cao hơn giá đất trong bảng giá đất do UBND các tỉnh, thành quy định: Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá tại hợp đồng x diện tích m2).

+ Trường hợp 2: Giá đất tại hợp đồng tặng, chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá đất trong bảng giá đất do UBND các tỉnh, thành quy định: Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá 01m2 x Giá đất trong bảng giá đất).

– Phí thẩm định hồ sơ

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất trồng cây lâu năm có thể tách thửa được không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu? Do ai nộp?

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng nhanh và uy tín tại Hà Nội

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính gần nhất

>>> Thủ tục công chứng thừa kế thực hiện như thế nào?

>>> Đất trồng lúa có được chuyển nhượng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *