Hiện Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy không còn giá trị sử dụng. Và trẻ vừa ra đời sẽ được cấp mã số định danh điện tử trên giấy khai sinh. Như vậy, nhóm đối tượng này có phải đăng ký thường trú như trước không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Hộ nghèo và người khuyết tật, trẻ nhỏ có được Nhà nước miễn phí công chứng không?

1. Còn phải đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh không?

Trước đây, thời hạn đăng ký thường trú của trẻ em là 60 ngày. Tính từ khi trẻ em được đăng ký khai sinh theo quy định.

Còn phải đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh không?

Mặt khác, theo Luật Hộ tịch về trách nhiệm đăng ký khai sinh thuộc về người thân trong gia đình. Hoặc  cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Như vậy, thời hạn đăng ký khai sinh là trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Và tực hiện đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ trong thời gian 120 ngày.

Tuy nhiên, khi Nghị định 62/2021/NĐ-CP không còn quy định thời hạn đăng ký thường trú nữa. Nhưng theo  Luật Cư trú 2020, khi đủ điều kiện phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ đối với nhà ở tập thể hết bao nhiêu tiền?

2. Thủ tục đăng ký trực tuyến hiện nay

Từ 1-1-2023, thay vì quản lý thông tin cư trú bằng Sổ hộ khẩu giấy. Nhà nước sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân trên môi trường điện tử. Song người dẫn vẫn phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Hiện nay, trẻ mới sinh đều được cấp mã số định danh điện tử trên giấy khai sinh. Việc được cấp số định danh cá nhân chỉ là cơ sở ban đầu để quản lý thông tin cư trú. Do đó, người nhà phải làm thủ tục nhập hộ khẩu cho bé.

Thủ tục này được thực hiện trực tiếp tại công an cấp phường/ xã.Hoặc công an cấp quận/ huyện. Hiện nay, có thể thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Khi tiến đăng ký, cần có giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp. Và có giấy khai sinh; tờ khai thay đổi thông tin cư trú…

Khi nhập hộ khẩu thường trú, người dân muốn chứng minh nơi cư trú hợp pháp cần chuẩn bị Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như Sổ đỏ, Sổ hồng…

Bên cạnh đó, công dân cũng có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

3.Thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh

Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện theo Luật Cư trú 2020. Hồ sơ đăng ký thường trú gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

Xem thêm:  05 lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng thuê nhà

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ. Trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến Công an cấp xã nơi mình cư trú.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đó, thông báo về việc đã cập nhật thông tin về hộ khẩu. Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Những thông tin người dân cần biết về sổ hồng

Trên đây là giải đáp về Thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền khi nhờ thực hiện đăng ký thường trú

>>> Lập vi bằng mua bán nhà nên hay không nên?

>>> Những giấy tờ nào được phép thực hiện thủ tục công chứng online

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *