Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Và vấn đề về việc xuất hoá đơn cũng là vấn đề đang rất được quan tâm. Theo đó, văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không, câu trả lời của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ có tại bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền trung bình của các văn phòng công chứng quận Đống Đa hiện nay là bao nhiêu?

1. Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

Văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh nên không được xuất hóa đơn. Theo khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/NĐ-CP, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp đồng thời bảo vệ các lợi ích đó.

Và văn phòng không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

Đồng thời, khoản 4, khoản 5 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định:

4. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán

Trên hóa đơn phải thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán theo đúng tên, địa chỉ, mã số thuế ghi tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở nhất quận Cầu Giấy, Hà Nội.

5. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua

a) Trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh có mã số thuế thì tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua thể hiện trên hóa đơn phải ghi theo đúng tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.
Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP , “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

b) Trường hợp người mua không có mã số thuế thì trên hóa đơn không phải thể hiện mã số thuế người mua. Một số trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đặc thù cho người tiêu dùng là cá nhân quy định tại khoản 14 Điều này thì trên hóa đơn không phải thể hiện tên, địa chỉ người mua. Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nước ngoài đến Việt Nam thì thông tin về địa chỉ người mua có thể được thay bằng thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh và quốc tịch của khách hàng nước ngoài.

Việc hạch toán phụ thuộc vào doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp chịu tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện.

Do vậy, văn phòng đó sẽ không được xuất hóa đơn.

2. Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế GTGT?

Theo điểm d khoản 3 Điều 13 Thông tư số 80/2021/TT-BTC quy định:

[…] d) Đối với đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh là cơ sở sản xuất:

>>> Tìm hiểu: Cách đọc thông tin sổ hồng? Hướng dẫn cách để kiểm tra thông tin cá nhân trong sổ hồng và tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng tập trung cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh là cơ sở sản xuất và nộp hồ sơ khai thuế theo mẫu số 01/GTGT, phụ lục bảng phân bổ thuế giá trị gia tăng phải nộp cho địa phương nơi được hưởng nguồn thu (trừ hoạt động sản xuất thủy điện, hoạt động kinh doanh xổ số điện toán) theo mẫu số 01-6/GTGT ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp; nộp số tiền thuế phân bổ cho từng tỉnh nơi có cơ sở sản xuất theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư này. […]

1. Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

Như vậy, văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh, không phát sinh doanh thu thì không phải kê khai thuế GTGT mà sẽ kê khai tập trung tại trụ sở chính theo quy định.

Trên đây là giải đáp về vấn đề văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không, ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu? Có rẻ hay không và cách tính phí mới nhất 2023 là gì?

>>> Có cần thiết phải làm sổ đỏ không? Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu hết bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật, có đắt đỏ không?

>>> Cách tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả để đạt năng suất cao trong công việc trong xã hội hiện nay.

>>> Các bước, thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật mới nhất. Khi đi cần đem những tài liệu gì?

>>> Lương cơ sở 2024 sẽ có sự thay đổi lớn đúng hay không?

Đánh giá
Xem thêm:  Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *