Khi có thông tin cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024, nhiều câu hỏi đặt ra là liệu lương cơ sở 2024 có sự thay đổi gì không? Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ quy định về vấn đề này.

1. Lương cơ sở 2024 là bao nhiêu?

Ngày 14/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định về mức lương cơ sở áp dụng cho cán bộ…

Theo đó, từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở 2023 là 1,8 triệu đồng/tháng. Tăng thêm 310.000 đồng/tháng so với 2022 là 1,49 triệu đồng/tháng.

Đây là căn cứ để tính lương, phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức và một số khoản chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong khu vực doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Có phải sổ đỏ hiện nay thay thế sổ hồng hay không? Những quy định hiện hành của pháp luật về sổ đỏ, sổ hồng?

Như vậy, trong năm 2024, ít nhất đến trước khi chính thức cải cách tiền lương thì sẽ vẫn áp dụng mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương cơ sở 2024 là bao nhiêu?

2. Sẽ có sự thay đổi lớn với lương cơ sở 2024?

Lương cơ sở 2024 sẽ có một số thay đổi lớn như sau:

Bãi bỏ lương cơ sở

Một nội dung đáng chú ý của cải cách tiền lương là bãi bỏ mức lương cơ sở. Đồng thời, xây dựng bảng lương của mới bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

>>> Xem thêm: Văn Phòng công chứng Khương Trung hỗ trợ dịch thuật nhiều thứ tiếng nhanh chóng lấy ngay tại Hà Nội.

Cải cách tiền lương sẽ mang đến cho cán bộ, công chức, viên chức thu nhập gồm các khoản:

  • Lương cơ bản (chiếm 70% tổng quỹ lương của cán bộ, công chức, viên chức)
  • Phụ cấp (chiếm 30% tổng quỹ lương)
  • Tiền thưởng (chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp)

Trong đó, các bảng lương theo vị trí việc làm xây dựng bằng số tiền cụ thể gồm:

  • Một bảng lương chức vụ dành cho các đối tượng giữ chức vụ lãnh đạo,…
  • Một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch và chức danh công chức. Bảng lương này bao gồm nhiều bậc lương theo nguyên tắc hưởng lương bằng nhau nếu có mức độ phức tạp như nhau…
Sẽ có sự thay đổi lớn với lương cơ sở 2024?

Tiếp tục tăng lương để bù trượt giá

Đây là đề xuất của Chính phủ về lộ trình cải cách tiền lương tại báo cáo gửi Quốc hội.

Theo đó, trong báo cáo, sau năm 2024, tiếp tục điều chỉnh tăng lương để bù trượt giá cho đến khi mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng I trong khu vực doanh nghiệp như tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng nào để đảm bảo uy tín tại trung tâm Hà Nội?

Xem thêm:  Khước từ tài sản là gì? Dùng mẫu giấy khước từ tài sản nào?

Trong đó, mức lương của vùng I là mức lương cao nhất trong khu vực doanh nghiệp. Tại thời điểm hiện nay, mức lương tối thiểu vùng áp dụng ở vùng I là 4,68 triệu đồng/tháng.

Như vậy, dự đoán trong năm 2024, lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ vẫn tiếp tục được tăng để đảm bảo mục tiêu mức lương thấp nhất của các đối tượng này phải cao hơn hoặc bằng mức lương là 4,68 triệu đồng/tháng.

Trên đây là thông tin chi tiết về mức lương cơ sở 2024. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Muốn tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại trung tâm thành phố Hà Nội lâu dài thì liên hệ ở đâu?

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu tại nội thành Hà Nội với giá cả phải chăng, đảm bảo về chất lượng và thời gian nhanh chóng.

>>> Bảng đánh giá chất lượng dịch vụ của các văn phòng công chứng trong năm 2023

>>> Các văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc tại nhà có thu thêm phí di chuyển không?

>>> Đi xe phân khối lớn cần bằng lái hạng gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *