Chơi hụi là một trong những hình thức giao dịch về tiền phổ biến ở Việt Nam. Bản chất, đây là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết luật khi tham gia chơi hụi. Dẫn tới nhiều rủi ro pháp lý khi chơi. Tham khảo bài viết sau để biết cách chơi hụi sao cho đúng nhé.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ siêu đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

1. Chơi hụi là gì? 

1.1 Khái niệm 

Chơi hụi (tên khác: họhộibiêuphườnghuê) gọi chung là họ. Là hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam.

Chơi hụi là gì? 

Còn theo BLDS, hụi là một hình thức giao dịch tài sản. Dựa trên tập quán đã có từ lâu đời. Ngoài ra, dự theo thỏa thuận để cùng định ra số người, số tiền, cách thức góp, quyền và nghĩa vụ, thời gian, số tiền lĩnh…

1.2 Nguyên tắc tổ chức hụi

Các nguyên tắc khi tham gia chơi hụi:

  • Việc tổ chức hụi cần tuân theo các nguyên tắc cơ bản của BLDS bao gồm: không phân biệt đối xử; việc thực hiện, xác lập, chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự cần được được thực hiện dựa trên nguyên tắc tự do, tự nguyện, thiện chí, trung thực, và không được xâm phạm đến lợi ích người khác.
  • Việc tổ chức chơi hụi chỉ nhằm mục đích tương trợ nhân dân. Không được tổ chức dưới hình thức lừa đảo, cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản…
  • Trường hợp tổ chức chơi hụi có lãi suất thì phải tuân theo Điều 468 BLDS. Cụ thể: Các bên vay có lãi suất thì mức lãi suất không vượt quá 20%/năm. Vượt quá mức lãi suất sẽ không có hiệu lực.

1.3 Các hình thức tham gia chơi hụi

Tham gia chơi hụi chia làm 2 hình thức:

  • Chơi hụi tính lãi: Khi một con hụi cần tiền gấp. Nếu muốn chốt hụi sớm thì phải chịu một phần lãi của những con hụi khác. Phần lãi này trừ trực tiếp vào số tiền phải đóng hụi của những người khác.
  • Chơi hụi không có lãi: Đến kỳ chốt hụi. Người tham gia hụi nhận được đủ số tiền. Và sẽ phải tiếp tục đóng hụi định kỳ.

Ngày nay, các dây hụi thường được tổ chức theo hình thức chơi hụi có lãi. Chính vì vậy, nếu tham gia chơi hụi có lãi, con hụi nếu chốt hụi sau thì sẽ có lãi.

>>> Xem ngay: Khi nào được thực hiện công chứng di chúc ngoài trụ sở

2. Những rủi ro khi tham gia chơi hụi

Đây thực chất là hình thức vay tín chấp. Chủ yếu dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, không có gì làm tài sản bảo đảm nên chưa nhiều rủi ro. Cụ thể nhu:

Thứ nhất, vì không có tài sản bảo đảm nên khi các chủ hụi biến mất, vỡ hụi hoặc hụi bị vỡ. Dẫn đến không thể thanh toán cho thành viên tham gia chơi hụi. Cũng như, tài sản bảo đảm để xử lý để trừ đi các khoản thiệt hại của người tham gia chơi hụi gặp phải.

Những rủi ro khi tham gia chơi hụi

Thứ hai, khó khơi kiện ra Tòa để giải quyết. Mặc dù, khi xáy ra tranh chấp các chủ hụi bỏ trốn khi đã nhận đủ tiền của người tham gia hụi. Đây được coi là hành vi là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, khi xảy ra rủi ro nếu dây hụi dưới 100 triệu mà ít người tham gia thì mức độ thiệt hại với mỗi người tham gia là rất cao. Bởi ít khả năng lấy lại được số tiền vì không chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền nào.

Xem thêm:  Sĩ quan quân đội được hưởng chế độ nghỉ thế nào?

3. Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi tham gia chơi hụi?

Tham gia khi chủ hụi có độ tin cậy cao, có trách nhiệm. Bên cạnh đó, phải biết được dây hụi của mình bao nhiêu thành viên, làm công việc gì, thu nhập thế nào. Việc này đảm bảo nắm chắc được thông tin của các thành viên là chính xác. Giúp người tham gia hụi yên tâm hơn khi góp vốn tham gia.

Thỏa thuận tham gia hụi phải được lập thành văn bản. Dù pháp luật không yêu cầu phải lập văn bản và công chứng chứng thực. Nhưng để đảm bảo an toàn, người chơi hụi nên lập văn bản có đóng dấu công chứng. Văn bản thỏa thuận cần có đầy đủ các nội dung như tên, ngày tháng năm sinh, thời gian tham gia họ, số tiền đóng…

Dây hụi cần phải có sổ sách ghi chép, thống kê đầy đủ chi tiết. Cũng như thỏa thuận rõ phương án giải quyết tranh chấp sau này . Để sau nếu có tranh chấp xảy ra có thể dùng làn chứng cứ chứng minh trước Tòa.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn công chứng ủy quyền mua bán nhà đất 2023

Tạo lập nhóm thành viên tham gia hụi trên zalo hoặc facebook. Khi có thành viên đóng hụi, chủ hụi sẽ đăng công khai lên nhóm cho mọi người nắm được. Điều này giúp mọi người nắm được toàn bộ thông tin. Cũng như hạn chế việc chủ hụi gian dối, tạo dây hụi ảo. Đồng thời, giữa các thành viên có thêm sự tương tác, nắm bắt được thông tin về nhau.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Những rủi ro cần tránh khi tham gia chơi hụi”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí

>>> Thủ tục công chứng ngoài trụ sở hết bao nhiêu tiền?

>>> Tuyển cộng tác viên viết bài tại nhà, trả lương theo ngày

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế nhà chung cư mới nhất 2023

>>> Đất trang trại là gì? Khi sử dụng cần lưu ý những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *