Tặng cho nhà đất bằng miệng vẫn hợp pháp đây là nội dung quan trọng trong pháp luật dân sự. Mặc dù việc chuyển nhượng tài sản thường yêu cầu các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, việc tặng nhà đất chỉ bằng miệng vẫn có thể bị vô hiệu. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Pháp luật về tặng cho nhà đất

Nhà đất là bất động sản và khi chuyển nhượng, tặng cho phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Nội dung này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Pháp luật về tặng cho nhà đất

Ngoài ra, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ nhanh, gọn, tiết kiệm chi phí, uy tín tại Hà Nội

Theo quy định, hợp đồng tặng cho nhà đất phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Nhiều trường hợp tặng cho nhà đất bằng lời nói, nhất là giữa những người cùng huyết thống, nuôi dưỡng.

Như vậy, nếu chỉ áp dụng các quy định trên thì tặng cho bằng lời nói sẽ vô hiệu vì vi phạm quy định về hình thức hợp đồng. Xuất phát từ việc tặng cho là có thật, tự nguyện, không có tranh chấp và người nhận tặng cho thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình thì khi có tranh chấp xảy ra người nhận tặng cho vẫn được pháp luật bảo vệ.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê đất có bắt buộc phải công chứng không? Hồ sơ cần chuẩn bị?

2. Tặng cho nhà đất bằng miệng có thể vẫn hợp pháp

Tại nội dung khái quát của Án lệ số 03/2016/AL về ly hôn nêu rõ:

“Trường hợp cha mẹ đã cho vợ chồng người con một diện tích đất và vợ chồng người con đã xây dựng, nhà kiên cố trên diện tích đất đó để làm nơi ở, khi vợ chồng người con xây dựng nhà thì cha mẹ và những người khác trong gia đình không có ý kiến phản đối gì; vợ chồng người con đã sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định và đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định vợ chồng người con đã được tặng cho quyền sử dụng đất”.

Theo nội dung của Án lệ, cha mẹ tặng đất cho con bằng lời nói có thể vẫn có hiệu lực mà không bắt buộc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng.

Tặng cho nhà đất bằng miệng có thể vẫn hợp pháp

Việc áp dụng án lệ trên thực tế phải tuân thủ quy định trong xét xử tại khoản 2 Điều 8 Nghị quyết 04/2019/NQ-HĐTP như sau:

“Khi xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm phải nghiên cứu, áp dụng án lệ, bảo đảm những vụ việc có tình huống pháp lý tương tự thì phải được giải quyết như nhau. Trường hợp vụ việc có tình huống pháp lý tương tự nhưng Tòa án không áp dụng án lệ thì phải nêu rõ lý do trong bản án, quyết định của Tòa án”.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ tặng cho nhà đất tiết kiệm thời gian, chi phí

Xem thêm:  Mới 2023, chia tài sản khi ly hôn thế nào để không bị thiệt?

Tóm lại, để áp dụng Án lệ số 03/2016/AL khi xét xử thì vụ việc cần giải quyết phải có tình tiết, sự kiện pháp lý tương tự nhau, cụ thể:

– Người nhận tặng cho đã xây nhà kiên cố.

– Người tặng cho hoặc những người khác trong gia đình không có sự phản đối tại thời điểm xây nhà.

– Việc sử dụng nhà đất công khai, liên tục, ổn định.

– Đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp Giấy chứng nhận.

>>>Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng thế chấp mới nhất 2023

Trên đây là giải đáp về “Tặng cho nhà đất bằng miệng có thể vẫn hợp pháp”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Khi nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tiết kiệm thời gian, chi phí

>>> Công chứng ủy quyền mua bán nhà đất cần chuẩn bị những gì?

>>> Phí công chứng mua bán nhà chung cư mới nhất 2023

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật công chứng giá rẻ

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô mất bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *