Trong thực tế, nhiều người sử dụng đất đến khi sổ đỏ đã hết hạn. Vậy, sổ đỏ hết hạn thì xin cấp đổi hay làm lại sổ mới? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà

1. Sổ đỏ hết hạn thì làm sao?

Sổ đỏ hết hạn áp dụng cho đất nông nghiệp khi thời hạn sử dụng được ghi trong sổ. Theo Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân là 50 năm, và nếu cần, có thể tiếp tục sử dụng thêm 50 năm.

Sổ đỏ hết hạn thì làm sao?

Loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm mà không cần thủ tục gia hạn bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, và một số loại đất khác mà Nhà nước giao. Những loại đất này được ghi rõ thời hạn trong Sổ đỏ.

Khi sổ đỏ hết hạn, không cần làm thủ tục cấp đổi hoặc làm lại sổ mới. Chỉ cần thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu. Quy định này được đề cập trong khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất theo trình tự, thủ tục qui định.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh bị lừa

2. Hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Trình tự, thủ tục thực hiện:

Hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng đầy đủ và chính xác

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất.

Cách 2: Không nộp tại UBND cấp xã nơi có đất:

+ Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

+ Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa, nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả:

Xem thêm:  Hồ sơ cần chuẩn bị để khai nhận di sản thừa kế

Thời gian thực hiện: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 15 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Sổ đỏ hết hạn thì xin cấp đổi hay làm lại sổ mới?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Chuẩn bị những gì?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Công chứng di chúc ở đâu? Chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật gần đây nhất, đảm bảo chất lượng

>>> Hiến đất làm đường là gì? Muốn lấy lại đất đã hiến có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *