Nuôi chó mèo trong các căn hộ chung cư ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc cấm nuôi thú cưng trong các khu chung cư vẫn là một vấn đề đang gây tranh cãi. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Có cấm nuôi chó mèo tại chung cư không?

Theo khoản 3 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

>>> Tìm hiểu ngay: Các văn phòng công chứng có nhiều danh mục công chứng, nhanh chóng và uy tín, đến ngay văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy

Trong khi đó, khoản 6, khoản 7 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 định nghĩa gia súc như sau:

6. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

7. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Chó mèo được xếp vào loại động vật khác, không thuộc danh mục gia súc, gia cầm.

Đây cũng là nội dung được Bộ Xây dựng khẳng định trong Công văn số 176/BXD-QLN. Do đó, việc nuôi chó mèo trong nhà chung cư không thuộc trường hợp bị cấm.

Tuy nhiên, cũng tại Công văn này, Bộ Xây dựng cũng khẳng định rằng, dù quy định của Luật không cấm nuôi chó mèo trong chung cư nhưng người sinh sống trong chung cư phải tuân thủ theo các quy định được nêu tại nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư để đảm bảo việc sử dụng chung cư an toàn, văn minh.

>>> Tìm hiểu: Cách đọc thông tin sổ hồng chi tiết nhất. Hướng dẫn cách để kiểm tra thông tin cá nhân trong sổ hồng và tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Thực tế cho thấy, có những chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo, do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của những người sống tại chung cư nhưng cũng có chung cư có quy định “cởi mở” hơn, tạo điều kiện cho những người yêu thích chó, mèo sống cùng thú cưng của mình.

1. Có cấm nuôi chó mèo tại chung cư không?

2. Nuôi chó mèo ở chung cư cần chú ý gì?

Khi nuôi chó mèo, chủ nuôi cần đáp ứng và thực hiện nghiêm việc quản lý nuôi chó mèo:

– Phải tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. Nếu không tiêm phòng vắc xin bệnh dại chủ chó mèo sẽ bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng.

Nếu nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại thì phải báo ngay cho UBND cấp xã.

– Phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, vật nuôi khác như rọ mõm.

Nếu không rọ mõm, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa cho ra nơi công cộng. Chủ chó, mèo có thể bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất yêu cầu những giấy tờ gì? Các bước tiến hành ra sao?

2. Nuôi chó mèo ở chung cư cần chú ý gì?

– Nếu chó mèo người đó nuôi tấn công người khác mà xảy ra thiệt hại thì người chủ chó mẹ phải bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm các thiệt hại dưới đây:

Xem thêm:  Mua đất qua nhiều đời chủ thì thủ tục sang tên sổ đỏ thực hiện thế nào?

– Chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe,…

– Thu nhập thực tế bị mất/giảm sút hoặc mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

– Chi phí và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị…

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Có cấm nuôi chó mèo tại chung cư không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Hà Nội? Dịch tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha,.. giao nhanh trong nội thành.

>>> Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không? Khi đi công chứng cần mang theo những tài liệu gì?

>>> Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

>>> Có cần phải công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hay không? Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng này?

>>> Dịch vụ công là gì? Các loại dịch vụ công ở Việt Nam

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *