Dịch vụ công tại Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống kinh tế và xã hội. Để tìm hiểu sâu hơn về khái niệm dịch vụ công là gì và các loại dịch vụ công cụ thể, bạn có thể tìm thông tin chi tiết trong bài viết sau.

1. Dịch vụ công là gì?

Dịch vụ công là khái niệm chỉ các dịch vụ do Nhà nước quản lý, ủy quyền cho cơ quan khác. Thực hiện vì lợi ích chung của công dân, của xã hội.

>>> Tìm hiểu ngay: Các văn phòng công chứng có nhiều danh mục công chứng, nhanh chóng và uy tín, đến ngay văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy

Dịch vụ công mang lại môi trường minh bạch, hướng đến mục tiêu công bằng, văn minh. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển.

Ngoài ra, khái niệm dịch vụ công như sau:

“ Sản phẩm, dịch vụ công là sản phẩm, dịch vụ thiết yếu đối với đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, cộng đồng dân cư hoặc bảo đảm quốc phòng, an ninh mà Nhà nước phải tổ chức thực hiện”

Tóm lại, Việc cung cấp dịch vụ công chính là việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ  phục vụ nhu cầu thiết yếu cho xã hội và là nghĩa vụ của Nhà nước.

1. Dịch vụ công là gì?

2. 3 đặc điểm cơ bản của dịch vụ công

Đặc điểm cơ bản của dịch vụ công:

  • Dịch vụ công có thể do Nhà nước thực hiện;
  • Đối với nguồn kinh phí thực hiện dịch vụ công sử dụng ngân sách chi thường xuyên được quy định theo Luật ngân sách nhà nước, được quy định rõ như sau:

+ Kinh phí thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm;

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền trung bình của các văn phòng công chứng quận Đống Đa hiện nay là bao nhiêu?

+ Kinh phí thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm,…

  • Dịch vụ công đem đến các lợi ích đáp ứng nhu cầu thiết yếu,…

3. Các loại hình dịch vụ công phổ biến

3. Các loại hình dịch vụ công phổ biến

 3.1. Dịch vụ công trong lĩnh vực sự nghiệp

Theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP:

Hiện nay có 02 loại dịch vụ sự nghiệp công:

  • Dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách của nhà nước
  • Dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước.

3.2. Dịch vụ công trong lĩnh vực công ích

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 32/2019/NĐ-CP có đưa ra khái niệm về dịch vụ công ích.

Phục vụ lợi ích chung chính là nền móng của dịch vụ công. Người dân có quyền được hưởng lợi, phục vụ các dịch vụ công ích như nhau, nhằm nâng cao chất lượng đời sống và đảm bảo quyền lợi của cá nhân hoặc tổ chức.

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ là gì? Cách phân biệt sổ đổ, sổ hồng để tránh nhầm lẫn thông tin cá nhân.

Xem thêm:  Đi sai làn đường là gì? Lỗi sai làn đường bị phạt bao nhiêu?

Ví dụ về dịch vụ công ích do nhà nước quản lý: trồng và chăm sóc cây xanh,…

Ngoài các dịch vụ công ích do nhà nước quản lý thì còn được ủy quyền cho tổ chức tư nhân nhưng nhà nước vẫn có sự can thiệp và vẫn phải tuân thủ các quy định của nhà nước.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ dịch vụ công là gì? Và các loại dịch vụ công ở Việt Nam. Hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này và có thể phân biệt các loại dịch vụ công. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội, các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp.

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất Hà Nội ở đâu? Nên làm sổ đỏ ở văn phòng luật sư hay văn phòng công chứng?

>>> Di chúc không công chứng có hiệu lực pháp lý hay không? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế nhanh chóng hàng đầu Hà Nội.

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hiện nay quy định như thế nào? Ở đâu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phí rẻ nhất Hà Nội?

>>> Công chức tài năng sẽ được nhân đôi mức lương hiện hưởng đúng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *