Trong thực tế, nhiều đối tượng có hành vi trốn thuế khi mua bán đất. Vậy, mua bán đất hai giá là gì? Có rủi ro gì khi mua bán đất hai giá? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ đất mới mua nhanh và uy tín

1. Mua bán đất hai giá là gì?

Mua bán đất hai giá là mua bán đất bằng cách lập hai hợp đồng với mức giá khác nhau. Mục đích của việc này thường là để trốn thuế và giảm lệ phí. Cụ thể:

+ Hợp đồng không có công chứng hoặc chứng thực. Có giá “thực tế” được trả bởi người nhận chuyển nhượng đất.

Mua bán đất hai giá là gì?

+ Hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Được sử dụng cho mục đích khai nộp thuế, lệ phí và đăng ký biến động. Giá chuyển nhượng trong hợp đồng này thường thấp hơn nhiều so với giá thực tế để trốn thuế và lệ phí.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng chính xác nhất

2. Có những rủi ro gì cần chú ý

Có 3 rủi ro tiềm ẩn:

– Có thể bị xử phạt hành chính trốn thuế theo quy định của Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Phạt tiền có thể gấp 1-3 lần số tiền trốn thuế và buộc nộp số tiền đó vào ngân sách nhà nước. Trường hợp vi phạm quá thời hiệu xử phạt, người nộp thuế vẫn phải nộp đủ số tiền trốn thuế trong thời hạn mười năm trở về trước.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Có những rủi ro gì cần chú ý

– Lập hai hợp đồng với hai mức giá có thể dẫn đến tranh chấp và mất tiền. Bên chuyển nhượng có thể mất tiền nếu bên nhận chuyển nhượng không trả đúng số tiền hoặc hợp đồng bị tuyên vô hiệu. Trong trường hợp này, các bên có thể phải hoàn trả những gì đã nhận.

– Mua bán đất hai giá nhằm trốn thuế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Có thể phải chịu án phạt tiền hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm, tùy thuộc vào số tiền trốn thuế và tính chất vi phạm. Ngoài hình phạt chính, có thể áp dụng các hình phạt bổ sung khác theo quy định.

Xem thêm:  Hợp đồng ủy quyền có thời hạn trong bao lâu?

>>> Xem thêm: Cách công chứng ủy quyền cho người thân

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Mua bán đất hai giá là gì? Có rủi ro gì khi mua bán đất hai giá?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng gần đây nhất

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí

>>> Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đầy đủ nhất

>>> Tranh chấp về lối đi qua và phương hướng giải quyết đề xuất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *