Trong thực tế, nhiều người sử dụng đất không có sổ đỏ. Vậy, đất không có sổ đỏ khi bị thu hồi có được bồi thường không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế thực hiện thế nào là đúng luật?

1. Đất không có sổ đỏ có được bồi thường?

Luật Đất đai 2013 có quy định về việc bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi. Theo đó, nếu đất không là đất thuê, có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sẽ được bồi thường.

Việc cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai được chia thành 2 trường hợp:

– Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

– Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Đối với đất nông nghiệp sử dụng trước 01/7/2004 và người sử dụng đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu không có sổ đỏ hoặc không đủ điều kiện để được cấp thì vẫn được bồi thường. Diện tích bồi thường là diện tích đất thực tế, không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán đất khi nào được miễn?

2. Phương án bồi thường khi thu hồi đất

2.1 Phương án bồi thường có thể bao gồm bồi thường bằng đất hoặc tiền

– Trường hợp 1: Đang sử dụng đất ở hoặc sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Khi thu hồi đất và không đủ điều kiện ở, có thể bồi thường bằng đất hoặc tái định cư. Nếu không có nhu cầu, bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.

– Trường hợp 2: Đang sử dụng đất ở, đủ điều kiện để ở, nhưng thu hồi đất mà vẫn còn đất ở khác cùng địa bàn, sẽ được bồi bằng tiền. Nhưng ở địa phương có quỹ đất ở đủ điều kiện, có thể xem xét bồi thường bằng đất.

Phương án bồi thường khi thu hồi đất không có sổ đỏ

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh bị lừa đảo

2.2 Tính tiền bồi thường đất không có sổ đỏ

Tiền bồi thường được tính dựa trên giá đất cụ thể. Giá này UBND cấp tỉnh quyết định, theo thông tin thửa đất, giá đất thị trường, dữ liệu đất đai. Cách tính này phức tạp và dựa trên nguyên tắc định giá đất. Và được xác định bởi cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh.

Đối với doanh nghiệp “thu hồi” quyền sử dụng đất, cách tính bồi thường tùy thuộc vào tình huống

– Trường hợp 1: Nhà nước thu hồi và giao mặt bằng cho doanh nghiệp làm dự án phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, cũng tính theo giá đất cụ thể

Xem thêm:  Khi nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

– Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất của người dân để thực hiện dự án vì lợi ích doanh nghiệp. Giá bồi thường được thỏa thuận giữa hai bên. Có thể dựa trên giá thị trường và điều kiện thị trường tại địa phương.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất

Trên đây là nội dung về “Đất không có sổ đỏ khi bị thu hồi có được bồi thường không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng lấy ngay giá rẻ khu vực Hà Nội

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính phục vụ 24/7

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao

>>> Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có cần cả hai bên có mặt không?

>>> Mua đất dự án thực hiện thủ tục sổ đỏ như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *