Vấn đề việc cha mẹ dạy dỗ con bằng đòn roi không phải là tình trạng hiếm gặp. Liệu có thể coi đây là hình thức bạo lực gia đình không? Mức xử phạt đối với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu? Tham khảo bài viết sau để biết rõ hơn.

1. Cha mẹ dạy dỗ con bằng đòn roi có coi là bạo lực gia đình?

Mọi hành động xâm phạm quyền lợi của trẻ em đều bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

1. Cha mẹ dạy dỗ con bằng đòn roi có coi là bạo lực gia đình?

Hiến pháp năm 2013, trong Điều 37, nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại, hành hạ, ngược đãi,… Và mọi hành vi khác vi phạm quyền của trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những trường hợp xâm hại, ngược đãi trẻ em diễn ra. Cha mẹ sử dụng roi vọt để phạt trẻ em, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng? Khi nào thì di chúc miệng mang giá trị pháp lý?

Theo Điều 3 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi đánh đạp, đe dọa, hành hạ, ngược đãi,… của thành viên trong gia đình là bị nghiêm cấm. Vì vậy, việc sử dụng roi vọt để dạy dỗ trẻ em được xem xét là một trong những hành vi bạo lực gia đình.

2. Mức xử phạt đối với cha mẹ dạy dỗ con bằng đòn roi

Việc sử dụng roi vọt để dạy dỗ trẻ em thực chất là một hình thức bạo lực trẻ em. Do đó, người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt với các biện pháp như phạt hành chính. Và nếu hành vi nghiêm trọng hơn, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

2.1. Xử phạt vi phạm hành chính

Xử phạt VPHC theo quy định của Điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP bao gồm việc áp đặt mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với người thực hiện các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, gây tổn hại về thể chất và tinh thần của trẻ em. Đồng thời, mức phạt này cũng áp dụng cho những hành vi đe dọa trẻ em thường xuyên. Ví dụ như bằng các phương tiện như hình ảnh, âm thanh,…có thể làm trẻ em sợ hãi.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất.

Người vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm về mọi chi phí liên quan đến khám, chữa bệnh (nếu có). Và buộc phải tiêu hủy các vật phẩm gây hại cho sức khỏe của trẻ em.

2.2. Chịu trách nhiệm hình sự

Tội cố ý gây thương tích (Điều 134):

  • Nếu người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác, mức tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% (đối với người dưới 16 tuổi) thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 1 đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Hình phạt nặng nhất có thể là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
2.2. Chịu trách nhiệm hình sự

Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng

Xem thêm:  Người lao động đã nghỉ hưu có được đi làm không?

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, làm việc nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội.

  • Nếu ông bà, cha mẹ thường xuyên làm cho con, cháu (dưới 16 tuổi) bị đau đớn về thể xác, tinh thần, và đã bị xử phạt vi phạm hành chính, họ có thể bị phạt tù từ 2 đến 5 năm.

Tội hành hạ người khác (Điều 140):

  • Nếu không thuộc trường hợp của Tội ngược đãi tại Điều 185, người có hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục trẻ em sẽ bị phạt tù từ 1 đến 3 năm.

Trên đây là thông tin về mức xử phạt với người bạo hành trẻ em.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Lao động nữ nghỉ khám thai có bị công ty trừ tiền?

>>> Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Bạn không muốn nhận di sản thừa kế? Xem ngay thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế tại đây.

>>> Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục chứng thực chữ ký: quy trình, hồ sơ và chi phí như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *