Căn cước công dân là một trong những giấy tờ quan trọng. Dùng để xác định thông tin của chủ thẻ và hỗ việc quản lý người dân được dễ dàng. Nếu chẳng may mất căn cước công dân có xin cấp lại được không? Thủ tục thực hiện cấp lại thế nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

 >>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Nhà đất không có sổ hồng có được phân chia thừa kế

1. Quy định thay đổi căn cước công dân

Trước năm 2016, ở Việt Nam sử dụng chứng minh nhân dân (CMND). Nhưng từ 2016 đã bắt đầu thay CMND bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) mã vạch.

Quy định thay đổi căn cước công dân

Hiện nay, để đảm bảo cho việc quản lý dân số và nhiều vấn đề khác. Do đó, từ năm 2021, CCCD gắn chíp dàn thay thế cho thẻ CCCD mã vạch.

Trên mỗi thẻ CCCD có 1 dãy gồm 12 chữ số để tra cứu và giúp quản lý thông tin. Ý nghĩa 12 số trên thẻ CCCD gắn chip đặc biệt trong quản lý dân cư. Thông qua ý nghĩa 12 con số trên thẻ, dễ dàng tra cứu thông tin cơ bản về chủ thẻ. Như vậy tích hợp chip trên thẻ giúp thuận tiện hơn.

>>> Mách bạn: Địa chỉ nhận hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế.

2. Thủ tục cấp lại CCCD gắn chip bị mất

Theo Điều 10, 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, Điều 4, 5, 6 Thông tư 60/2021/TT-BCA. Thủ tục cấp lại CCCD gắn chip thực hiện gồm:

Bước 1: Tới cơ quan Công an đúng thẩm quyền đề nghị cấp thẻ CCCD

Bước 2: Cơ quan Công an sẽ tiếp nhận yêu cầu

Thủ tục cấp lại CCCD gắn chip bị mất

Cán bộ tiếp nhận sẽ tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó, lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin thì công dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân. Sau đó, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD. Và đưa công dân kiểm tra, ký tên.

Với trường hợp công dân theo tôn giáo, sẽ được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó. Nếu có khăn đội đầu sẽ giữ nguyên nhưng đảm bảo rõ hình ảnh.

Bước 4: Thu lệ phí cấp thẻ theo quy định

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD và tới lấy thẻ theo hạn

Thời gian trả kết quả: Đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ. Nếu yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác, người dân sẽ tự trả phí nhận CCCD. Thời gian nhận thẻ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thời hạn giải quyết:: Theo Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA, thời hạn tối đa là 8 ngày làm việc.

Hiện nay, Lệ phí cấp lại CCD gắn chíp là 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

>>> Xem ngay: Phí công chứng hủy hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023

3. Thủ tục xin cấp lại thẻ căn cước công dân online

Hiện nay, ngoài việc đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp sổ. Người dân có thể xin cấp thẻ online để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Quy trình xin cấp lại thẻ CCCD online như sau:

Thủ tục xin cấp lại thẻ CCCD online
  • Công dân khi kiểm tra thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính xác. Có thể đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau đó, đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ CCCD. Lúc này, hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an.
  • Các trường hợp khác, liên hệ tới công an cấp huyện nơi thường trú, tạm trú. Sau đó, hoàn thiện thông tin xin cấp lại thẻ.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Tuy nhiên, việc đăng ký cấp lại CCCD trực tuyến vẫn phải in và điền mẫu Tờ Khai CCCD. Sau khi nhận thông báo hồ sơ đã tiếp nhận trên website. Lúc này, người dân cần nộp hồ sơ giấy tại bộ phận Một cửa mà không cần phải chờ đợi.

>>> Xem thêm: Địa chỉ sang tên sổ đỏ – công chứng thứ 7 và chủ nhật miễn phí

Trên đây là giải đáp về “Thủ tục xin cấp lại căn cước công dân gắn chíp”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhà trả góp có được chuyển nhượng không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tiết kiệm thời gian, chi phí

>>> Chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Khi nào được thực hiện công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại nhà?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *