Bắt đầu từ đầu năm 2023, Sổ hộ khẩu giấy bị khai tử, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết sau khi bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú hay không. Thủ tục đăng ký thường trú tạm trú sau khi bỏ Sổ hộ khẩu ra sao? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
>>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứngchứng thực giao dịch về nhà đất

1. Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì có cần đăng ký thường trú không?

Từ ngày 01/01/2023, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú mà thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng trên môi trường điện tử.
Các quy định về khai báo thông tin cư trú không có gì thay đổi và người dân vẫn cần làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây.
Thông tin về nơi cư trú của công dân thay vì được ghi vào Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì sẽ được cập nhật lên hệ thống điện tử để quản lý thống nhất.

2. Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sau khi bỏ Sổ hộ khẩu thực hiện thế nào?

2.1. Đối với thủ tục đăng ký thường trú:

Người dân chỉ cần chuẩn bị Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp. Bao gồm Sổ đỏ, Sổ hồng…

>>>> Xem thêm: Chi phí dịch vụ sổ đỏ trọn gói mới nhất 2023

Nơi thực hiện: Công an cấp xã hoặc huyện (ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã). Việc này hiện có thể thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

2.2. Đối với thủ tục đăng ký tạm trú:

Người dân chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Có thể kể tới hợp đồng thuê nhà, mua nhà…. Sau đó mang ra Công an cấp xã nơi mình dự kiến tạm trú. Việc này hiện có thể thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

3. Bỏ sổ hộ khẩu, lấy gì chứng minh nơi cư trú?

3.1. Xuất trình Sổ tạm trú giấy

Theo Nghị định 104 thông tin có từ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ được khai thác qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bằng 01 trong 04 phương thức:
– Khai thác thông tin qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;
– Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử hiển thị trong ứng dụng VNeID;
– Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip;
– Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
Nếu không thể khai thác được thông tin cư trú theo các phương thức nêu trên, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền mới yêu cầu nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Xem thêm:  Hộ chiếu có thời hạn bao lâu? Có được đổi khi chưa hết hạn không?

>>>> Xem thêm: Có cần Sổ hộ khẩu khi sang tên Sổ đỏ không?

3.2. Các loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay Sổ hộ khẩu

Có 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay Sổ hộ khẩu bao gồm:
– Thẻ Căn cước công dân
– Chứng minh nhân dân
– Giấy xác nhận thông tin về cư trú
– Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

>>>> Xem thêm: Tại Hà Nội có văn phòng công chứng nào làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Trên đây là quy định trả lời cho vướng mắc: Bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *