Cá nhân có quyền được nhận di sản thừa kế theo di chúc và theo pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có quyền được hưởng di sản để lại. Bởi có những trường hợp bị tước quyền thừa kế. Vậy pháp luật quy định nội dung này thế nào. Cùng tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhận thừa kế nhà đất 2023

1. Di sản thừa kế là gì? Người thừa kế là ai?

Theo Điều 612 BLDS 2015: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Như vậy, di sản thừa kế là tài sản thuộc sở hữu của người chết và quyền đối với tài sản của người đó. 

Điều kiện của người nhận thừa kế

– Là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế

Di sản thừa kế là gì? Người thừa kế là ai?

– Hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế. Nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. 

Như vậy, người thừa kế là những người thuộc hàng thừa kế theo pháp luật. Hoặc cá nhân, tổ chức bất kì được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả trước khi nhận thừa kế nhà đất

2. Các trường hợp tước quyền thừa kế

Tước quyền thừa kế bao gồm người thừa kế theo pháp luật và người thừa kế theo di chúc. Người bị tước quyền thừa kế là người đáng lẽ được hưởng di sản thừa kế nhưng do có hành vi xâm phạm đến người để lại di sản , hành vi này trái với quy định đạo đức và pháp luật.

Khoản 1 Điều 621 BLDS 2015, ghi rõ về người bị tước quyền thừa kế:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe. Hoặc có hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.

Các trường hợp tước quyền thừa kế

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản. Theo đó, những người có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo luật hôn nhân gia đình và người để lại thừa kế có quan hệ ông, bà, cháu hoặc anh, chị, em.

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác. Nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản người để lại di sản khi lập di chúc. Giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc. Nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất, nhà chung cư cho con hết bao tiền?

Xem thêm:  Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bị thu hồi không?

3. Phân biệt tước quyền thừa kế và truất quyền thừa kế

Chủ thể có quyền tước, truất quyền thừa kế:

Bị tước quyền thừa kế: Là những người đáng lẽ sẽ phải được hưởng di sản. Vì họ là những người thừa kế của người mất hoặc đã được người mất lập di chúc cho họ hưởng di sản. Nhưng lại bị tước đi quyền hưởng di sản vì có những hành vi trái pháp luật, đạo đức.
Truất quyền thừa kế: Người lập di chúc có quyền truất mà không cần phải nêu lý do.

Chủ thể bị tước, truất quyền thừa kế:

Bị tước quyền thừa kế: Bao gồm những người thừa kế theo pháp luật, thừa kế theo di chúc.
Truất quyền thừa kế: Chỉ những người thừa kế theo pháp luật. Người lập di chúc ghi rõ ý chí của bản thân trong di chúc là không cho hưởng di sản.

Trên đây là giải đáp về “04 trường hợp bị tước quyền thừa kế”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Xem ngay: Đổi hộ khẩu thường trú có ảnh hưởng đến bảo hiểm không?

>>> 05 trường hợp được phép công chứng di chúc tại nhà

>>> Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế 2023

>>>  Phí công chứng di chúc với người cụt tay hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *