Hiện nay, khi nhu cầu nhà ở tăng lên thì không chỉ người dân Việt Nam mà người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài cũng có nhu cầu được mua nhà và được đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng căn nhà ấy tại Việt Nam. Vậy Việt Kiều có được mua nhà và đứng tên căn nhà đó ở Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho người thân tại Việt Nam bán nhà.

1. Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam?

Việt kiều là công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Hoặc so thể gọi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Việt kiều khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo pháp luật sẽ được mua nhà ở tại Việt Nam.

Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam?

1.1. Điều kiện để Việt Kiều được công nhận quyền sở hữu nhà ở

– Việt Kiều đó phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Các giấy tờ Việt kiều được sử dụng khi muốn mua nhà ở tại Việt Nam gồm:
+ Nếu có hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị. Hộ chiếu đó có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh vào hộ chiếu của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
+ Nếu có hộ chiếu nước ngoài thì cũng phải còn giá trị. Có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh vào hộ chiếu của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam. Kèm theo đó là các giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc xác nhận người gốc Việt Nam hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

>>> Xem thêm: Khi công chứng các hợp đồng/giao dịch như các giao dịch liên quan tới bất động sản cần lưu ý vấn đề gì về thuế, phí sang tên?

– Thông qua việc mua, thuê mua nhà ở thương mại của công ty kinh doanh bất động sản.

– Mua hoặc nhận tặng cho, thừa kế, đổi nhà ở của cá nhân, hộ gia đình.

– Mua quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự xây nhà ở.

1.2. Một số điều kiện khác

Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định, Việt kiều nếu thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở thì được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy, nếu đáp ứng điều kiện mua bán nhà ở tại Việt Nam thì Việt kiều sẽ được mua nhà ở và được công nhận quyền sở hữu nhà ở khi mua bán nhà ở tại Việt Nam.

2. Việt kiều được đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng không?

2.1. Điều kiện để Việt Kiều được đứng tên trên Sổ đỏ, Sổ hồng

Khoản 2 Điều 186 và khoản 1 Điều 166 Luật Đất đai năm 2015 quy định, Việt kiều có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường được gọi là sổ đỏ, sổ hồng) nếu đáp ứng các điều kiện để được sở hữu nhà ở.

Khi đó, việc ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở là Việt kiều sẽ được thực hiện tại trang 1 của sổ đỏ, sổ hồng. (Theo điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT)

>>> Xem thêm: Có được thuê công chứng viên ra nước ngoài công chứng? Chi phí công chứng ngoài trụ sở hiện nay.

Việt kiều có được đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng?

2.2. Thông tin Việt Kiều trên Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ như thế nào?

Việc ghi thông tin Việt kiều trên sổ đỏ, sổ hồng sẽ được gồm các nội dung sau đây:

Xem thêm:  Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

– Tên gọi “ông” hoặc “bà” theo giới tính của cá nhân.

– Thông tin về nhân thân của Việt kiều. Bao gồm: Họ và tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tuỳ thân. Trường hợp nếu là hộ chiếu thì ghi số hộ chiếu, nơi cấp hộ chiếu và năm cấp hộ chiếu. Ngoài ra còn cần địa chỉ thường trú của người đó tại Việt Nam (nếu có).

Như vậy, cũng giống như cá nhân là người Việt Nam cư trú ở trong nước. Việt kiều nếu đủ điều kiện để sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì cũng được ghi thông tin của mình trên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định.

>>> Xem thêm: Người Việt Nam đang ở nước ngoài có được miễn thuế khi làm thủ tục cấp sổ đỏ?

Như vậy, trên đây là giải đáp về vấn đề: Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ không được phép cầm cố!

>>> Tài sản ở nhiều nơi, quốc gia khác nhau khi công chứng di chúc có cần làm tại nơi có tài sản?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thừa kế di sản đối với đất mang tên hộ gia đình

>>> Không có máy móc, có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, nhanh chóng, tránh rủi ro pháp lý trong giao dịch đất đai không?

>>> Những lưu ý khi môi giới nhà đất cho người nước ngoài

>>> Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì cần chuẩn bị gì khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cho người thân đang ở nước ngoài?

>>> Thừa kế đất đang thế chấp: Địa chỉ ngân hàng hỗ trợ thủ tục xóa chấp nhanh chóng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *