Trong thực tế, nhiều trường hợp Nhà nước “mượn đất” mà người dân đang sử dụng. Vậy, trưng dụng đất là gì? Khi nào đất được Nhà nước trưng dụng? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Cần chuẩn bị những gì?

1. Trưng dụng đất là gì?

Trưng dụng đất là việc cơ quan nhà nước hoặc cá nhân có thẩm quyền, theo quy định của pháp luật, tạm thời sử dụng đất của chủ đất để thực hiện một công việc cụ thể hoặc đáp ứng yêu cầu đặc biệt trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Khi nào đất được Nhà nước trưng dụng?

Nhà nước trưng dụng đất khi thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, hoặc trong tình trạng chiến tranh, khẩn cấp, phòng chống thiên tai. Quyết định đó phải được ghi bằng văn bản. Trong trường hợp khẩn cấp, quyết định có thể được đưa ra bằng lời nói. Tuy nhiên cần viết giấy xác nhận ngay sau đó. Hiệu lực của quyết định bắt đầu từ thời điểm ban hành. Trong vòng 48 giờ sau khi ra quyết định bằng lời nói, cơ quan có thẩm quyền phải xác nhận bằng văn bản.

3. Thẩm quyền trưng dụng đất

Những cá nhân sau đây có thẩm quyền quyết định trưng dụng đất và gia hạn quyết định này theo quy định tại khoản 3 Điều 72 của Luật Đất đai 2013:

– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

– Bộ trưởng Bộ Công an.

– Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

– Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thẩm quyền trưng dụng đất

– Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Bộ trưởng Bộ Công Thương.

– Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Lưu ý: Không được ủy quyền thẩm quyền này cho người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

4. Thời hạn và nghĩa vụ khi trưng dụng đất

– Thời hạn trưng dụng đất:

Thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày quyết định trưng dụng có hiệu lực thi hành.

Trong tình trạng chiến tranh hoặc khẩn cấp, thời hạn trưng dụng tính từ ngày quyết định trưng dụng đến 30 ngày sau ngày bãi bỏ tình trạng đó.

Nếu mục đích trưng dụng chưa hoàn thành sau thời hạn, có thể gia hạn nhưng không quá 30 ngày. Quyết định gia hạn trưng dụng phải được thông báo bằng văn bản trước khi thời hạn trước kết thúc.

Thời hạn và nghĩa vụ khi trưng dụng đất

– Nghĩa vụ khi trưng dụng đất:

+ Người có đất phải tuân thủ quyết định. Trường hợp vi phạm, người quyết định trưng dụng có thể yêu cầu cưỡng chế thi hành hoặc giao cho cấp ủy ban nhân dân tỉnh, huyện thi hành.

+ Người quyết định trưng dụng phải đảm bảo rằng đất được quản lý và sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Khi thời hạn kết thúc, đất phải được trả lại, và nếu gây thiệt hại, phải bồi thường.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào?

5. Trình tự và thủ tục trưng dụng đất

Bước 1: Quyết định trưng dụng đất

Bước 2: Hoàn trả đất

– Người quyết định trưng dụng đất ban hành quyết định hoàn trả đất và thông báo cho người sở hữu đất.

Xem thêm:  Vi phạm hợp đồng khi nào bị phạt? Mức phạt là bao nhiêu?

– Trong trường hợp người sở hữu đất tự nguyện tặng cho Nhà nước, thì thực hiện thủ tục tặng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

6. Bồi thường thiệt hại

Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện như sau:

– Người sở hữu đất được bồi thường thiệt hại nếu đất bị hủy hoại hoặc thiệt hại về thu nhập do việc trưng dụng trực tiếp gây ra.

– Nếu đất bị hủy hoại, mức bồi thường được tính theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường tại thời điểm thanh toán.

Bồi thường thiệt hại

– Nếu người sở hữu đất bị thiệt hại về thu nhập, mức bồi thường được tính dựa trên thiệt hại thu nhập thực tế từ ngày giao đất đến ngày hoàn trả đất, được xác định trong quyết định hoàn trả đất.

– Hội đồng do Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện thành lập sẽ xác định mức bồi thường dựa trên thông tin từ người sử dụng đất và hồ sơ địa chính.

– Tiền bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng gây ra được thanh toán một lần từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho người sở hữu đất, trong thời hạn không quá 30 ngày sau khi đất đã được hoàn trả.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng thừa kế di sản đất đai như thế nào?

Trên đây là nội dung về “Trưng dụng đất là gì? Khi nào đất được Nhà nước trưng dụng?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn công chứng ủy quyền đầy đủ nhất

>>> Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng hợp đồng thuê nhà do bên nào trả?

>>> Đất thổ cư là gì? Chuyển lên đất thổ cư thủ tục thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *