Hợp đồng thế chấp tài sản là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực tài chính và giao dịch bất động sản. Khi một người muốn vay tiền từ một tổ chức tín dụng, họ có thể đề xuất sử dụng tài sản của mình như là tài sản thế chấp để bảo đảm cho khoản vay. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi thường gặp là liệu hợp đồng thế chấp tài sản có cần phải công chứng không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật  làm việc online tại nhà

1. Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không?

Hợp đồng thế chấp tài sản là một dạng hợp đồng để đảm bảo nghĩa vụ tài sản. Thông thường, hợp đồng này được ký kết giữa cá nhân, tổ chức với ngân hàng.

Theo đó, để đảm bảo người vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình, ngân hàng và người vay thường ký loại hợp đồng này. Trong đó, người vay dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định.

Hợp đồng thế chấp được lập thành văn bản và thường ngân hàng sẽ yêu cầu người vay thực hiện công chứng hợp đồng này. Tuy nhiên, theo các văn bản đang có hiệu lực, không có quy định nào yêu cầu bắt buộc phải công chứng.

Có phải công chứng hợp đồng thế chấp tài sản không?

Hiện nay, Nghị định 102/2017/NĐ-CP chỉ yêu cầu phải công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản gồm nhà ở, đất ở, tài sản gắn liền với đất.

Đồng nghĩa, không có yêu cầu bắt buộc mọi hợp đồng đều phải công chứng. Mà chỉ hợp đồng thế chấp bất động sản, thế chấp nhà ở mới phải công chứng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ đối với đất thổ cư nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

2. Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản

Như vậy, không phải mọi hợp đồng thế chấp tài sản đều phải công chứng. Ngoại trừ tài sản là bất động sản, nhà ở. Nhưng nếu các bên thoả thuận công chứng thì có thể thực hiện thủ tục này như sau:

2.1. Cơ quan thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp

Tổ chức hành nghề công chứng gồm Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

2.2. Chuẩn bị hồ sơ công chứng

– Phiếu yêu cầu công chứng có ghi rõ yêu cầu, thông tin của người yêu cầu công chứng.

– Dự thảo hợp đồng thế chấp tài sản.

– Giấy tờ tuỳ thân của bên thế chấp và ngân hàng (bản sao): Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân…

– Giấy tờ về tài sản: Sổ đỏ, Đăng ký xe… (bản sao).

– Giấy tờ khác (nếu có).

Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản

2.3. Thời gian giải quyết

Khi công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, thời gian xử lý, giải quyết là không quá 02 ngày làm việc. Nếu phức tạp thì kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Xem thêm:  Bị cắt giảm nhân sự cuối năm: Người lao động có được bồi thường?

2.4. Phí, lệ phí cần nộp

Người thế chấp phải chịu phí công chứng được tính theo giá trị của tài sản. Thù lao công chứng do tổ chức hành nghề công chứng quy định. Tuy nhiên, không được cao hơn mức trần của Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sổ đỏ mới cập nhập 2023

Trên đây là giải đáp về vấn đề Hợp đồng thế chấp tài sản có bắt buộc phải công chứng?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng chứng chỉ TOEIC, IELTS ở đâu?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng di chúc viết tay tại nhà

>>> Phí công chứng di chúc viết tay tại nhà hiện nay là bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải mang theo bản gốc

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ công chứng tại nhà

>>> Mẹo hay: 03 lưu ý khi thực hiện Kiểm tra sổ đỏ thật giả trong mua bán nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *